Cập nhật: 13:17, Thứ 7, 01/04/2017

print

Công nghệ bếp đun từ phế phẩm nông nghiệp

(ANTV) - Tại nhiều vùng nông thông trên cả nước, củi và rơm là hai loại chất đốt quen thuộc. Thế nhưng giá thành cao và không thân thiện với môi trường là nhược điểm lớn nhất của những loại chất đốt này. 

Trước tình hình đó, Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ - Sở khoa học và công nghệ Lâm Đồng đã nghiên cứu chế tạo hệ thống bếp đun nhằm tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Và vừa qua, hệ thống bếp này đã được bàn giao cho một số hộ sản xuất nhỏ trên địa bàn xã An Nhơn huyện Đạ Tẻh và xã Tư Nghĩa huyện Cát Tiên.

Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Tuấn tại xã An Nhơn huyện Đạ Tẻh làm nghề nấu rượu đã 17 năm nay. Theo ông chia sẻ, 1 năm gia đình ông sử dụng 40 khối củi với chi phí trên dưới 8 triệu đồng chỉ để nấu rượu. Thế nhưng khi nấu củi, gia đình ông phải túc trực 24/24 giờ để điều chỉnh lửa và đảm bảo an toàn, không để xảy ra hỏa hoạn. Giờ đây, với hệ thống bếp tiết kiệm năng lượng, gia đình ông có thể điều chỉnh lửa dễ dàng khi nấu và tiết kiệm khá nhiều chi phí khi sản xuất.

Gia đình anh Bế Văn Bảo tại xã An Nhơn huyện Đạ Tẻh có truyền thống làm đậu đã 20 năm. Như bao gia đình khác trong vùng, củi vẫn là chất đốt quen thuộc với gia đình anh. Mỗi tháng, anh Bảo sử dụng từ 2 đến 3 khối củi để sản xuất với kinh phí giao động từ 400-600 ngàn đồng. Nguyên liệu sử dụng cho bếp đun các dạng là phế phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương gồm trấu, rơm rạ tại khu vực trồng lúa như Đạ Tẻh, Cát Tiên; vỏ cà phê khu vực Lâm Hà, Đức Trọng. Nguyên tắc chính của bếp là đốt nhiên liệu phế phẩm nông nghiệp như trấu, mùn cưa, vỏ cà phê… với lượng ít khí oxy hay còn gọi là phương pháp đốt yếm khí, khi đó, không khí, hơi nước, carbon tro than, sẽ phản ứng hóa học và sinh ra khí gas dễ cháy.

Khi dự án này được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong đời sống sẽ góp phần giải quyết vấn đề phụ phẩm nông nghiệp cho vùng nông thôn đặc biệt là vỏ trấu, vỏ cà phê, đồng thời tiết kiệm nguồn nhiên liệu hóa thạch, xây dựng nền kinh tế ít cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sống.

BT