Cập nhật: 14:25, Chủ Nhật, 26/03/2017

print

Saudi Arabia nhận thông tin về hung thủ vụ tấn công tại Anh

(ANTV) - Chính quyền Saudi Arabia đã chính thức xác nhận thông tin về đối tượng thực hiện vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Theo đó, Khalid Massod, hung thủ thực hiện vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng chiều 22/3 vừa qua, đã từng ở Saudi Arabia và giảng dạy tiếng Anh tại đây.

Trong một thông báo vừa phát đi, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Anh khẳng định Massod đã giảng dạy tiếng Anh tại Saudi Arabia từ tháng 11/2005 đến tháng 11/2006 và lại tiếp tục hoạt động này từ tháng 4/2008 đến tháng 4/2009. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc tại Saudi Arabia, đối tượng Masood không có hành vi đe dọa an ninh và phạm tội.

Trước đó, cảnh sát London xác nhận hung thủ tên là Masood, 52 tuổi, sinh ra tại Kent, Đông Nam thủ đô London, gần đây đã sinh sống tại khu vực miền Trung nước Anh. Cảnh sát London cho biết Masood không phải đối tượng của bất cứ cuộc điều tra hiện tại nào và không có bất cứ tin tức tình báo nào trước đó về ý định gây ra vụ tấn công của hắn.

Tuy nhiên, tên này từng có một loạt tiền án, trong đó có tội gây tổn thương nghiêm trọng cho thân thể của người khác, sở hữu vũ khí tấn công và gây rối trật tự công cộng./.

Lãnh đạo EU ký Tuyên bố Rome về tương lai không có Anh

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã ký "Tuyên bố Rome," trong đó cam kết hướng tới một tương lai chung không có nước Anh, trong bối cảnh hàng loạt cuộc khủng hoảng đã và đang làm suy yếu những nỗ lực nhằm đoàn kết châu lục này.

Một số nhà phân tích đánh giá kết quả đạt được của Hội nghị chỉ ở mức khiêm tốn. Nguyên nhân là do Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị kích hoạt tiến trình rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3.

Mặc dù trong Tuyên bố Rome, các nhà lãnh đạo EU khẳng định sẽ tìm kiếm sự thống nhất và đoàn kết hơn nữa, nhưng đã thừa nhận một thực tế là EU đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, cả trong nội khối cũng như trên phạm vi toàn cầu, từ các cuộc xung đột khu vực, nạn khủng bố, sức ép người di cư, chủ nghĩa bảo hộ cho đến những bất bình đẳng kinh tế và xã hội.

Quan trọng nhất, Hội nghị vẫn chưa đề cập được đường hướng tương lai rõ ràng cho EU, chưa quyết định được kịch bản nào mà liên minh này nên theo đuổi trong số năm kịch bản được nêu trong Sách trắng EU công bố mới đây.

Tuyên bố Rome được xem là kết quả chủ yếu của Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome được tổ chức ở thủ đô Rome của Italy./.

BT