Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 23/03/2017

print

Khắc phục hậu quả cá chết hàng loạt tại Bảo Thắng

(ANTV) - Ngày 17/3 vừa qua, tại thôn Tân Lợi – xã Xuân Giao, huyện Bảo thắng, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt tại các ao nuôi của người dân. Sau một thời gian ngắn tích cực vào cuộc, tới nay các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã xác định nguyên nhân của hiện tượng này và tiến hành công tác hỗ trợ, giúp người dân khôi phục lại sản xuất.

Tổng cộng có 10 hộ nuôi thủy sản ở xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng bị thiệt hại, với lượng cá bị chết khoảng 7 tấn, hộ nặng nhất bị thiệt hại toàn bộ 3,5 tấn cá trong ao.
 
Các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã tích cuộc vào cuộc và xác định nguyên nhân là do đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi thải của nhà máy DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Loỏng bị bục, nước thải chảy vào nguồn nước mà người dân lấy vào ao nuôi cá.
 
Ông Nguyễn Thành Sinh – GĐ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai nói: Chúng tôi đã lấy mẫu nước tại khu vực về phân tích, nguyên nhân ban đầu do ảnh hưởng của nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp.
 
Công ty DAP số 2 đã nhận trách nhiệm và tiến hành công tác thống kê, đền bù thiệt hại cho người dân. Chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp cũng đã đóng các nguồn nước thủy nông để tiến hành xử lý thau rửa nguồn nước, giúp người dân khôi phục chăn nuôi trở lại.
 
Ông Vũ Văn Bé – Thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, H. Bảo thắng tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã được hỗ trợ 93 triệu 500 tiền ô nhiễm, bây giờ bị cắt nước chúng tôi không biết phải làm sao, mong các cấo chính quyền mau vào cuộc xử lý để bà con ổn định cuộc sống.
 
Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Bình – Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai nói: Nên hút toàn bộ bùn trong ao, có nguồn nước đảm bảo. Dùng vôi cải tạo ao nuôi, khi tiến hành cải tạo trong vòng 1 đến 2 tháng để thải toàn bộ các chất độc có sẵn trong ao.
 
Đây đã là lần thứ 3 nhà máy DAP số 2 bị xử phạt do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Tại cuộc làm việc với đơn vị này, thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tăng cường theo dõi, nắm bắt diễn biến môi trường tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, tránh để sảy ra các vụ việc đáng tiếc tương tự.
 
 
B.T