Cập nhật: 14:17, Thứ 2, 20/03/2017

print

Loạn quảng cáo online

(ANTV) - Internet phát triển, sử dụng internet để quảng cáo giúp cho việc  kinh doanh tốn ít chi phí và hiệu quả, tuy nhiên chúng cũng gây nên nhiều hệ lụy.

Mọi thứ đều có thể dễ dàng được quảng cáo và chào bán tới cư dân mạng. Quá tự do khiến cho quảng cáo online hiện nay chứa nhiều hình ảnh nhạy cảm, mát mẻ hay nội dung mang yếu tố bạo lực, 18+.

Nếu như hình thức quảng cáo thoáng hết mức đang làm nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh lo ngại, bức xúc thì soi vào các sản phẩm hàng hóa được rao bán, chào mời khiến cho nhiều người phát hoảng. Đó  là các loại hàng cấm, đồ chơi phòng the tràn ngập không gian mạng.

Quảng cáo qua facebook, từ khóa trên google hay các video trên youtube đều là những hình thức phổ biến trên internet ngày nay. Nhưng cách thức và hình ảnh đưa lên mới là điều đáng lo ngại, nếu các tin nhắn rác, spam chỉ khiến người dùng khó chịu thì nhiều quảng cáo phản cảm, thô tục còn ảnh hướng lớn đến nhiều đối tượng người dùng, nhất là trẻ em.

Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển thương mại điện tử nhanh và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook… Quảng cáo online cũng nằm trong xu thế phát triển này, và đi cùng với sự phát triển thực sự cần các công cụ quản lý phù hợp, theo kịp yêu cầu phát triển. Có như vậy mới mong quảng cáo online không bị loạn và mất kiểm soát.

Gần đây nhất nhiều thương hiệu sản phẩm lớn tại Việt Nam đang chạy quảng cáo ngay trên các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền thông tin xấu độc, chống phá chế độ. Đã đến lúc cần sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều phía để bảo vệ môi trường Internet Việt Nam phát triển lành mạnh, bảo vệ người sử dụng Internet tại Việt Nam trước các thông tin xấu độc, đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ.

 

BT