Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 19/03/2017

print

Cơ quan công tố Hàn Quốc thẩm vấn Chủ tịch tập đoàn SK

(ANTV) - Ngày 18/3, cơ quan công tố Hàn Quốc đã một lần nữa triệu tập và thẩm vấn ông Chey Tae-won, Chủ tịch tập đoàn SK – tập đoàn gia đình lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, để thẩm vấn về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Việc triệu tập ông Chey Tae-won được cho là nhằm củng cố bằng chứng chống lại Tổng thống bị miễn nhiệm Park Geun-hye, người sẽ phải trình diện để thẩm vấn vào ngày 21/3 tới. Hôm 16/3, ông Chey Tae-won cùng 2 cựu lãnh đạo khác của SK cũng đã bị triệu tập thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng này.

Cơ quan điều tra đặc biệt thuộc Văn phòng Công tố Seoul cho biết ông Chey Tae-won bị điều tra về những khúc mắc liên quan đến vụ trao đổi giữa tập đoàn SK với Phủ Tổng thống hồi năm 2015 – thời điểm ông này bất ngờ được Tổng thống đặc xá sau khi phải ngồi tù vì tham nhũng. Tập đoàn SK sau đó đã quyên góp 11,1 tỷ won, tương đương 9,8 triệu USD, cho 2 quỹ tài trợ thể thao do bạn thân của bà Park Geun-hye là Choi Soon Sil lập ra, làm dấy lên nghi ngờ các khoản tiền này để đổi lấy quyết định ân xá.

Pháp điều tra vụ bắn chết kẻ giật súng của một người lính ở sân bay

Lực lượng an ninh tại sân bay Orly ở phía Nam thủ đô Paris đã bắn chết một người đàn ông, sau khi đối tượng này tìm cách cướp vũ khí của một binh sĩ. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên quan ngại trong bối cảnh trước đó 2 ngày, nước Pháp lại chấn động vì một vụ tấn công học đường ở miền Nam và vụ bom thư nhằm vào trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại trung tâm thủ đô Paris.
     
Theo nhà chức trách, vụ việc trên diễn ra vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương, buộc sân bay Orly phải sơ tán. Bộ Nội vụ Pháp cho hay 1 đối tượng đã cướp vũ khí của một nữ binh sĩ thuộc lực lượng Sentinelle được chính phủ triển khai để đảm bảo an ninh tại các địa điểm nhạy cảm. Đối tượng sau đó chạy trốn vào một cửa hàng ở sân bay này trước khi bị bắn chết. Một cảnh sát đã bị thương trong vụ việc, trong khi động cơ vụ tấn công chưa được xác định.

An ninh tại sân bay Orly hiện đã được tăng cường. Tổng cục hàng không dân dụng Pháp cho biết 2 nhà ga tại sân bay đã phải đóng cửa. Một số chuyến bay đã được chuyến đến sân bay Charles De Gaulle. Người dân cũng được khuyến cáo không tới khu vực sân bay.

BT