Cập nhật: 08:03, Thứ 5, 16/03/2017

print

Băn khoăn nâng mức bảo hiểm tiền gửi ngân hàng

(ANTV) - Ngân hàng nhà nước vừa công bố dự thảo quyết định của thủ tướng chính phủ về hạn mức bảo hiểm tiền gửi. Theo đó, mức bảo hiểm tiền gửi sẽ được điều chỉnh từ mức 50 triệu đồng lên thành 75 triệu đồng. Ngay sau khi thông tin trên được công bố, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự lo ngại về mức bảo hiểm nói trên. 

Đang có một số tiền tích lũy gửi tại ngân hàng, trước thông tin mức bảo hiểm tối đa đối với tiền gửi sắp được điều chỉnh chỉ là 75 triệu đồng, anh Trần Bá Lân tỏ ra hết sức lo ngại, anh định rút tiền ra để mua ngoại tệ hoặc mua vàng vì qui định như hiện nay khiến anh lo lắng.

Theo thông lệ của các nước trên thế giới, bảo hiểm tiền gửi được tính toán dựa trên mức GDP bình quân đầu người và thường lớn hơn từ 3 tới 5 lần con số này. Trong khi đó, với GDP bình quân là khoảng hơn 2.000 đô la, mức bảo hiểm tiền gửi hiện hành ở nước ta mới chỉ dừng lại ở mức ngang bằng và mức điều chỉnh dự kiến cũng chỉ gấp 1,5 lần. Như vậy, việc xem xét điều chỉnh lại qui định về mức bảo hiểm tiền gửi là rất cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi gửi tiền tại các ngân hàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia ngân hàng cho rằng: Có lẽ chúng ta cần phải xem xét cái hạn mức xem nó có đủ hay không. Theo tôi thì không đủ. Theo tôi hạn mức bảo hiểm tiền gửi ở nước ta phải tăng lên đâu đó khoảng 200 triệu. Nếu mà 200 triệu thì chúng ta chia ra bình quân GDP đầu người ở Việt Nam cho là 60 triệu đi thì 200 triệu chúng ta sẽ có cái bảo hiểm rơi vào khoảng hơn 3 lần so với GDP.

Giới phân tích cũng nhìn nhận, việc nâng mức bảo hiểm tiền gửi không chỉ nhắm tới việc bảo đảm cho quyền lợi của người gửi tiền, mà đây còn được xem là một giải pháp về mặt tâm lý nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân khi giao tiền cho các tổ chức tín dụng. Đây là việc làm cần thiết, nhất là trong bối cảnh chính phủ đang đặt mục tiêu tiếp tục xử lý các ngân hàng yếu kém trong năm nay.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính, Bộ Tài chính cho biết: mức bảo hiểm tiền gửi của chúng ta là tương đối thấp, thậm chí có thể nói là không bõ bèn gì cả. Cho nên là nếu chúng ta áp dụng nguyên tắc phá sản ngân hàng thì chắc chắn là sẽ có nhiều người gửi tiền bị ảnh hưởng và nó có thể gây ra những phản ứng nhất định về mặt xã hội. Chính phủ thì chủ trương tái cơ cấu ngân hàng nhưng không để người dân bị thiệt, nhưng cái này thì còn phải xem xét vào cái phương án của ngân hàng nhà nước. Cái bảo hiểm tiền gửi này có thể xem như cái phao an toàn cho người dân khi ta xử lý ngân hàng yếu kém.

Trên thực tế, qui định về mức bảo hiểm tiền gửi hiện nay đã có từ năm 2005, tức là đã hơn 12 năm trước. Tại thời điểm mà qui định này được ban hành, mức bảo hiểm tiền gửi là gấp 5,5 lần GDP. Các chuyên gia về ngân hàng cho rằng, đây chính là cơ sở để chính phủ, mà đặc biệt là ngân hàng nhà nước có thể xem xét để điều chỉnh mức bảo hiểm tiền gửi tương xứng trong thời gian tới.

 

 

BT