Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 14/03/2017

print

Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về vấn đề Syria

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố Moskva sẵn sàng nối lại các cuộc tiếp xúc với Mỹ về vấn đề Syria.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Gatilov cho biết đến thời điểm hiện tại, Nga chưa có bất cứ cuộc tiếp xúc nào với Mỹ liên quan đến tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, ông cho biết nếu tình hình thay đổi ở phía Washington, Moskva sẵn sàng nối lại các cuộc tham vấn về vấn đề Syria, trong đó có các vấn đề trong phạm vi tiến trình hòa đàm Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trước đó một ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định Chính phủ Nga mong muốn quan hệ hai nước sớm được cải thiện thông qua đối thoại, đồng thời hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực hơn để khởi động đối thoại và nhanh chóng triển khai cam kết cải thiện mối quan hệ song phương. Theo ông, hai bên không thể không đối thoại về các quan điểm riêng của mình nhằm tìm kiếm những điểm chung, đặc biệt liên quan việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu hiện nay.

Trước đó, hồi đầu năm, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí phát triển mối quan hệ bình đẳng và xây dựng sự hợp tác thực sự trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Nga hoàn tất việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học trong năm 2017 

Chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải giáp vũ khí hóa học của Nga, ông Mikhail Babich ngày 13/3 thông báo, nước này có thể hoàn thành việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học trong năm nay.

Nga nằm trong số 165 quốc gia ký Công ước cấm Vũ khí hóa học (CWC), trong đó cấm phát triển, sản xuất, mua bán, tàng trữ, chuyển gia và sử dụng vũ khí hóa học. Trong 2 thập kỷ qua, Nga đã xây dựng nhiều nhà máy để xử lý kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời ông Mikhail Babich nêu rõ, nếu duy trì các công việc với tốc độ như hiện tại và không có sự thay đổi nào về công nghệ thì trong năm nay Nga sẽ hoàn tất tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học.

Trước đó, ông Babich thông báo đã tiêu hủy hơn 96% kho vũ khí hóa học của nước này. Hiện nay, công việc đã hoàn tất tại 6 trong số 7 kho lưu trữ và cơ quan này đang tiến hành xử lý ảnh hưởng của việc tiêu hủy, tiến tới đưa những cơ sở vào sử dụng theo mục đích kinh tế.

BT