Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 13/03/2017

print

Anh lên kế hoạch dự phòng nếu đàm phán Brexit thất bại

(ANTV) - Anh đang tiến gần hơn tới thời điểm chính thức kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon, nhằm khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit. 

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán Brexit David Davis cho biết, chính phủ Anh vẫn đang chuẩn bị các kế hoạch đề phòng cho mọi kịch bản xảy ra, bao gồm cả trường hợp Anh rời khỏi EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, hay còn gọi là "Brexit cứng".

Trao đổi với hãng tin BBC, Bộ trưởng Davis cho rằng, chắc chắn mọi người dân Anh đều hy vọng cuộc đàm phán về tiến trình Brexit sẽ có kết quả tốt đẹp, song chính phủ vẫn đang chuẩn bị các kế hoạch đề phòng cho mọi kịch bản xảy ra. Ông Davis cũng kêu gọi các nghị sỹ quốc hội ủng hộ Brexit và sẽ sớm thông qua dự luật Brexit do Chính phủ Anh đề xuất.

Ông David Davis- Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán Brexit cho biết: "Mục tiêu của chúng ta là đạt được một thỏa thuận tốt, và tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt. Tuy nhiên, nếu vì bất cứ lý do gì đó mà tiến trình này không thuận lợi, chúng ta cần sẵn sàng cho mọi điều có thể xảy ra. Tôi hy vọng Quốc hội sẽ không gây trở ngại cho Thủ tướng Theresa May trong quá trình này."

Hiện dự luật về Brexit vẫn đang chờ được Quốc hội Anh thông qua. Dự luật này cho phép Thủ tướng kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động đàm phán. Thượng viện Anh đã yêu cầu bổ sung vào dự luật quyền phủ quyết của các nghị sĩ đối với kết quả đàm phán, cũng như điều khoản đảm bảo quyền lợi của các công dân EU tại Anh sau Brexit.

Do những yêu cầu trên của Thượng viện, dự luật Brexit sẽ được trình lại tại Hạ viện vào hôm nay 13/3. Hạ viện sẽ ra quyết định cuối cùng có chỉnh sửa bổ sung hay giữ nguyên. Sau khi dự luật được thông qua, Thủ tướng May mới có thể kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, gửi thư thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu để chính thức bắt đầu đàm phán.

Ngoại trưởng Anh cảnh báo Nga có thể gây rối chính trường bằng tấn công mạng

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga có khả năng "gây rối" chính trường Anh bằng những cuộc tấn công mạng. Tuyên bố trên được ông Johnson đưa ra ngay sau khi Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) trực thuộc Cơ quan Tình báo và An ninh Thông tin (GCHQ) của Chính phủ Anh khuyến cáo các chính đảng tại nước này về "nguy cơ tấn công mạng từ nước Nga", đồng thời đưa ra một số biện pháp tự bảo vệ.

Ông Johnson khẳng định "có rất nhiều bằng chứng" cho thấy Nga có khả năng "gây rối" chính trường Anh bằng những cuộc tấn công mạng. Hiện GCHQ đang tìm cách bảo vệ hệ thống chính trị của Anh trước hiểm họa tin tặc nước ngoài, và coi đây là một ưu tiên hàng đầu. Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, người từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng, cho biết GCHQ mỗi ngày phải ngăn chặn ít nhất 200 vụ tin tặc nhằm vào các cơ quan công quyền của Anh.

Tình báo Anh cũng cáo buộc Nga có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ để tạo lợi thế cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trước đó vào tháng 12/2016, cơ quan tình báo nội địa Đức cũng cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang Đức thông qua hàng loạt vụ tấn công mạng.

Haiti: Xe buýt lao vào đám đông, ít nhất 34 người thiệt mạng

Ngày 12/3, một chiếc xe buýt đã lao vào các đám đông tại thành phố Gonaives của Haiti, khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Ban đầu, chiếc xe bus đã đâm vào 2 người tại một trạm dừng, khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Sau đó, tài xế khi tìm cách lái xe bỏ chạy đã đâm vào một lễ hội âm nhạc đường phố, khiến 33 người thiệt mạng. Hiện những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. Chiếc xe buýt cùng tài xế và hành khách trên xe đã được bàn giao cho nhà chức trách địa phương.

Còn tại Argentina, ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương do chen lấn tại một buổi biểu diễn nhạc Rock ở miền Đông nước này. Theo nhà tổ chức, có khoảng 300.000 người tham dự buổi diểu diễn của nhạc sĩ Carlos "Indio" Solari tại thành phố Olavarria. Trước đó, ông Solari đã nhiều lần phải dừng buổi biểu diễn do tình trạng chen lấn, xô đẩy. Tình hình trở nên hỗn loạn hơn khi đám đông đổ dồn về phía sân khấu vào thời điểm buổi hòa nhạc gần kết thúc. Hiện chính quyền thành phố đang phối hợp với các nhóm y tế chăm sóc những người bị thương và liên lạc với gia đình của họ.

BT