Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 13/03/2017

print

Thiết bị nghe lén đe dọa cuộc sống riêng tư

(ANTV) - Bạn đã bao giờ sử dụng thiết bị nghe lén? Với câu hỏi này thì chắc rằng không ít người tự nhủ rằng bản thân đã quan tâm hay sử dụng nhưng để nói ra thì thật khó bởi việc sử dụng thiết bị này thường gắn với mục đích cá nhân, đôi khi mục đích đó thật khó nói ra cho mọi người biết.

Với việc tìm kiếm cụm từ “Thiết bị nghe lén” trên trang tìm kiếm cho ra gần 3 triệu kết quả và nội dung các kết quả tìm được chủ yếu là các trang web chứa nội dung thông tin bán những thiết bị này. Vậy câu trả lời đã rõ, việc mua thiết bị nghe lén, nghe trộm quá đơn giản và dễ dàng với những dịch vụ giao hàng và chính sách chăm sóc khách hàng “đến nơi đến chốn” và không thể chê vào đâu được.

Có cầu ắt có cung, điều này xem ra ai cũng hiểu nhưng với những mặt hàng là thiết bị nghe lén, nghe trộm thuộc danh mục mặt hàng cấm kinh doanh, tại sao lại được thông tin rao bán công khai và tràn lan trên mạng như vậy? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan quản lý và các lực lượng chức năng trả lời.

Về phía những cư dân mạng, nếu bạn bán hay đã từng mua và sử dụng những thiết bị này vào những mục đích không chính đáng, hoặc xâm phạm bí mật, thông tin cá nhân, tổ chức, thông tin về an ninh quốc gia thì bạn đã vi phạm pháp luật.  

Không dừng lại ở việc bán các thiết bị nghe lén hữu hình, trực quan. Không gian mạng phát triển giúp các chủ thể thực hiện việc nghe lén bằng nhiều biện pháp khác nhau thông qua phần mềm, đường link, website, không gian mạng qua đó, chuyển thông tin, dữ liệu đánh cắp qua các sever trung gian mà không cần đến các thiết bị trực tiếp.

Thật khó có thể hình dung được hậu quả mà những thiết bị nghe lén này có thể gây ra với việc xâm phạm tới bí mật thông tin của cá nhân, đơn vị, tổ chức đặc biệt xâm phạm tới thông tin bí mật nhà nước.

Một người bán thiết bị nghe lén chia sẻ trên mạng: “Anh chỉ cần tiếp cận ĐTDĐ muốn nghe lén, sau đó truy cập trang web có chứa phần mềm này, nhập mã số. Phần mềm sẽ được tải về, cài đặt tự động trên ĐTDĐ mà không ai biết. Việc này mất chưa đến vài phút. Phần mềm này sẽ ghi lại nội dung cuộc gọi, tin nhắn, email, nhật ký cuộc gọi, vị trí người sử dụng và chuyển thông tin liên tục về điện thoại của anh qua đường truyền riêng của nhà sản xuất."

Thực tế cho thấy người dùng những cách thức nghe lén hay những đối tượng là nạn nhân không thể biết rằng những “đường truyền riêng” của nhà sản xuất các dụng cụ hay cách thức nghe lén có chiếm đoạt thông tin nghe lén được để phục vụ những mưu đồ đen tối hay không?.... Nhưng những mối đe dọa về việc lộ lọt thông tin là rất rõ ràng.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena -  TPHCM cho biết: "Các phần mềm nghe lén, theo dõi ĐTDĐ hoạt động như phần mềm gián điệp trên máy tính, rất khó phát hiện. Các phần mềm này sau khi được cài đặt vào điện thoại sẽ âm thầm ghi lại cuộc gọi, tin nhắn… và truyền về một địa chỉ nào đó mà kẻ xấu đã đặt sẵn một cách dễ dàng."

Nhìn nhận được vấn đề, đã có rất nhiều những bài báo, phóng sự, clip được lan toả trên mạng xung quanh chủ đề thiết bị nghe lén nhưng thực tế hoạt động mua bán, sử dụng những thiết bị và cách thức nghe lén khác nhau vẫn đang diễn ra một cách công khai trên mạng dưới rất nhiều góc độ khác nhau.

Thái độ và cách hành xử của cư dân mạng ra sao? Điều đó phụ thuộc vào bản thân mỗi người nhưng hãy là người chấp hành đúng những quy định của pháp luật. Hãy đề cao cảnh giác trước những mối đe dọa về việc mất thông tin.

BT