Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 13/03/2017

print

Đức: Cách ly Trung tâm mua sắm ở Essen vì bị đe dọa khủng bố

(ANTV) - Cảnh sát Đức ngày 11/3 đã lập hàng rào cách ly một trung tâm mua sắm ở thành phố Essen, miền Trung nước này sau khi nhận được lời đe dọa tấn công khủng bố. Vụ việc diễn ra chưa đầy một năm sau vụ tấn công vào Trung tâm mua sắm Olympia ở Munich, làm 9 người thiệt mạng hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo thông báo của cảnh sát trên các mạng truyền thông, hiện cảnh sát đã có thông tin cụ thể liên quan đến lời đe dọa tấn công khủng bố trên và để đảm bảo an ninh, trung tâm mua sắm này đóng cửa trong cả ngày 11/3. Toàn bộ 200 gian hàng tại trung tâm, cùng một số bãi đỗ xe gần trung tâm và một nhà ga tàu điện ngầm ở Essen đều bị phong tỏa để đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, cũng trong chiều ngày 11/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ hai người đàn ông do nghi ngờ họ có liên quan đến vụ đe dọa khủng bố ở trung tâm mua sắm tại Essen. Chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Đức bắt giữ hai nghi can trên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận về vụ việc trên. Theo đó, các nghi can nhận chỉ đạo trực tiếp từ IS nhằm thực hiện vụ đánh bom khủng bố tại thành phố Essen.

Nguy cơ Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu đang tăng lên

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's của Pháp ngày 11/3 cho biết mặc dù nguy cơ Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và rút khỏi khu vực đồng Euro (còn gọi là Frexit), sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là "không cao," song nguy cơ này "đang gia tăng.”

Trong thông cáo ngày 11/3, hãng Moody's nhấn mạnh rằng giả thuyết về một kịch bản Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu "ít có thể xảy ra," tuy nhiên, những gì diễn ra thời gian qua đã chứng minh rằng nhiều "vụ việc bất ngờ" có thể xảy ra thông qua các sự kiện chính trị, đặc biệt là các cuộc trưng cầu dân ý.

Sắp tới, Moody's cũng sẽ tiến hành một phân tích mới nhằm đánh giá về tình hình nước Pháp và các triển vọng liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức tại nước này trong khoảng thời gian từ tháng 4-6.

Theo Moody's, trừ phi có một sự thay đổi mục tiêu đột ngột, nếu không, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên sắp tới sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề tăng trưởng kinh tế và sử dụng ngân sách, chứ không đề cập đến vấn đề Frexit. Cũng trong thông cáo, hãng Moody's xếp hạng kinh tế Pháp ở mức Aa2 với triển vọng ổn định.

BT