Cập nhật: 11:20, Chủ Nhật, 12/03/2017

print

Doanh nghiệp Việt lo ngại việc quảng cáo trên Youtube

(ANTV) - Những ngày vừa qua, nhiều doanh nghiệp lớn đứng ngồi không yên khi những clip quảng cáo của họ bị gắn vào nhiều video bôi xấu, xuyên tạc lịch sử. 

Trước tình trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức có công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Dù trách nhiệm của các bên liên quan đang được làm rõ, song thông tin này ít nhiều đã ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt.

17 video bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc có gắn quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp vừa bị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện. Cơ quan chức năng xác định những vi phạm này là trách nhiệm của 3 bên gồm youtube, các công ty quảng cáo và các doanh nghiệp sở hữu các nhãn hiệu quảng cáo.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Chúng tôi có những văn bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có những quảng cáo ở trên clip xấu, độc đó phải có những báo cáo giải trình và xử lý ngay lập tức.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico cho biết: Đối với doanh nghiệp Việt Nam trong cái trường hợp này thì gần như là không có vi phạm gì cả. Còn đối với nơi trung gian môi giới, làm giao dịch quảng cáo giữa 2 bên thì có một phần vi phạm là đã không báo cáo với cơ quan chức năng về hợp đồng quảng cáo. Quan trọng nhất trong trường hợp này là người ta lồng ghép, thể hiện, trình bày quảng cáo mà nó gây ra phản cảm, vi phạm thì nó sẽ phải kết hợp giữa bên Việt Nam và bên nước ngoài để cùng phối hợp.

Làm việc trong lĩnh vực phần mềm và truyền thông, anh Hưng rất muốn nâng cao thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp mình trên trang Youtube. Tuy nhiên, đến thời điểm này, anh lại đang tỏ ra khá thận trọng khi đề cập đến kênh quảng cáo này.

Anh Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc công ty cổ phần Bonbon Media cho rằng: Qua sự cố vừa rồi của Youtube, doanh nghiệp của chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam cảm thấy rất lo lắng, không biết sản phẩm có tiếp cận đúng khách hàng hay không. Cho nên trước hết, chúng tôi sẽ tạm dừng hoàn toàn việc quảng cáo trên youtube và sau đó, sẽ tìm những kênh quảng cáo khác thay thế.

Không chỉ Youtube mà hiện nay, nhiều trang web và mạng xã hội khác cũng đang cho phép người sử dụng tự ý đăng tải quảng cáo một cách tràn lan, thiếu kiểm soát. Và khi không quản lý được, những hình ảnh phản cảm, những hành động dại dột, thiếu suy nghĩ sẽ không chỉ dừng lại ở một cá nhân, một tập thể mà có thể trở thành trào lưu xấu, đe dọa đến sự phát triển của xã hội.

Luật sư Trương Thanh Đức bày tỏ: Tôi nghĩ rằng sau sự cố vừa rồi, doanh nghiệp sẽ phải đàm phán, phải làm việc cụ thể hơn với nhà quảng cáo để tránh tình trạng mình quảng cáo để nâng cao hình ảnh, thương hiệu của mình lên thì lại có tác dụng ngược, phản cảm.

Xây dựng thương hiệu là một trong những công việc đòi hỏi sự bền bỉ, chăm chút và đặc biệt là tốt rất nhiều thời gian. Song, nếu “giao trứng cho ác” thì rõ ràng, các doanh nghiệp đang tự hủy hoại mình và tự đánh mất đi uy tín đối với người tiêu dùng hiện nay.

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như facebook, youtube phải thực hiện đúng quy định về cung cấp thông tin trên mạng, đồng thời khẩn trương xử lý những clip phản cảm, xuyên tạc nói trên.

 

BT