Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 07/03/2017

print

Đức lên án phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan

(ANTV) - AFP đưa tin, ngày 6/3, Văn Phòng Thủ tướng Đức đã lên án Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc so sánh lệnh cấm của Chính phủ Đức đối với các cuộc míttinh của cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ với "các hành động của Đức Quốc xã”. Văn phòng Tướng Đức gọi sự so sánh này là "hoàn toàn không thể chấp nhận."

Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức, ông Peter Altmaier tuyên bố rằng "Chính phủ (Đức) sẽ phải làm rõ điều này" với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Altmaier nhấn mạnh: "Hoàn toàn không có lý do gì khiến chúng tôi bị chỉ trích về điều này."

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết ông không phản đối các cuộc míttinh vận động chính trị của người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức, song khẳng định hoạt động này cần phải tôn trọng luật pháp, các nguyên tắc cũng như quyền lợi của người dân Đức.

Ngày 5/3, Thổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Berlin có những "hành động như chế độ phátxít" khi nước này quyết định hủy bỏ các cuộc mít-tinh lớn của cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại các thành phố Gaggenau, Cologne và Frechen./.

Gần 1.800 người di cư được cứu trên biển Địa Trung Hải 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia ngày hôm qua thông báo gần 1.800 người di cư đã được cứu vào cuối tuần khi họ đang lênh đênh trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya.

Hiện 1.300 người di cư đã được đưa đến đảo Sicily, ở miền Nam Italia và khoảng 500 người còn lại dự kiến cũng sẽ tới địa điểm này trong vài ngày tới.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO), tính từ đầu năm đến ngày 2/3, đã có 487 người di cư bị thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải, cao hơn nhiều so với con số trong 2 tháng đầu năm 2016.

Trong khi đó, những năm gần đây, Italia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư ngày càng trầm trọng và phải tiếp nhận số người di cư tới quốc gia tuyến đầu châu Âu này ngày càng đông.

BT