Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 28/02/2017

print

Cà Mau: tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy chợ

(ANTV) - Hàng loạt các vụ cháy trong những ngày đầu năm đã để lại nỗi đau cho toàn xã hội. Nhiều tài sản giá trị của người dân bị thiêu rụi theo ngọn lửa, đau buồn hơn tính mạng của nhiều người cũng đã mất đi. Cho đến thời điểm này công tác phòng chống cháy nổ vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Hiện các tiểu thương tại các khu chợ lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng tiếp tục đang phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào.

Với diện tích rộng, được xây dựng khang trang, chắc hẳn ai cũng đều có suy nghĩ, công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ luôn được đảm bảo. Tuy vậy, qua công tác kiểm tra tại một số điểm chợ trọng điểm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, công tác này vẫn còn một số hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, gây ảnh hưởng đến tiểu thương và khu dân cư sinh sống xung quanh khu vực chợ.

Chợ Rạch Ráng - một trong những điểm chợ lớn của huyện Trần Văn Thời, đây cũng là một trong những địa điểm được cơ quan chức năng đánh giá tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Mặc dù Ban quản lý chợ được trang bị máy chữa cháy chuyên dùng, thế nhưng chỉ có 02 cái và đã được trang cấp từ lâu. Để khởi động máy thì phải khá vất vả, đường dẫn ống nước lại bị thủng nhiều nơi do sử dụng lâu năm.

Không những hệ thống và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém bên cạnh đó ý thức phòng chống cháy nổ của một vài tiểu thương còn hết sức chủ quan, xem thường nguy cơ và hậu quả về cháy nổ có thể xảy ra nếu mất cảnh giác. Nấu nướng sinh hoạt cá nhân trong khu vực chợ là điều hết sức nguy hiểm.

Cà Mau tiềm ẩn nhiều nguy cơ chảy nổ tại các khu chợ lớn


Chợ Bách hóa Cà Mau thuộc khu vực Phường 7, TP. Cà Mau chỉ có một đường ống được nối vào máy chữa cháy bên hông chợ. Tuy vậy, vấn đề về lưu thông dành cho xe chữa cháy tiếp ứng khi có sự cố xảy ra là điều gần như không thể, bởi tình trạng mua bán hàng hóa lấn chiếm xung quanh khu vực chợ, đang diễn ra hằng ngày.

Đại diện cơ quan chức năng tại các điểm chợ cho biết, để có thể đảm bảo phòng cháy chữa cháy, vấn đề trang thiết bị và hệ thống phục vụ cho công tác chữa cháy đòi hỏi kinh phí rất lớn và phải có sự quan tâm từ các cấp chính quyền và cả người dân.

Qua công tác kiểm tra thực tế tại các điểm chợ lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau, công tác phòng cháy chữa cháy tại một số nơi còn bộc lộ nhiều hạn chế, các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa đến công tác này, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy nổ gây ra nhất là khi mùa khô đang đến gần.

Xem thêm video:

 

BT