Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 27/02/2017

print

Người Israel tin rằng chính sách tại Gaza khiến an ninh giảm sút

(ANTV) - Ngày 26/2, kết quả một cuộc thăm dò dư luận của hãng New Wave Research chỉ ra rằng phần lớn người dân Israel tin rằng chính sách của Chính phủ nước này tại dải Gaza đã làm suy yếu an ninh.

Theo kết quả, 2/3 số người tham gia khảo sát tin rằng chính sách của Chính phủ Israel tại Gaza đã làm trầm trọng hơn an ninh của nước này, trong khi 69% tin rằng việc cải thiện đời sống tại khu vực trên sẽ "phục vụ lợi ích của họ". Bên cạnh đó, 57% cho rằng họ thích việc giảm bớt các hạn chế về dân thường hơn là thắt chặt các hạn chế này.

Israel và Ai Cập đã áp đặt một lệnh phong tỏa ở Gaza sau chiến thắng của Phong trào Hồi giáo Hamas trong cuộc bầu cử năm 2006. Theo chính sách hạn chế của Israel, chỉ một số lượng rất hạn chế người dân và hàng hóa được phép lưu thông và ra vào khu vực này.

Giao chiến ác liệt, quân đội Iraq đánh bật IS khỏi Tây Mosul

Ngày 26/2, quân Chính phủ Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, tiếp tục đẩy mạnh cuộc tiến công nhằm đánh bật các phần tử còn lại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tây Mosul khi tiến sâu hơn vào chiến trường này để tái chiếm một cây cầu bắc qua sông Tigris, với mục tiêu kết nối với bờ Đông Mosul hiện do quân Chính phủ kiểm soát.

Đại tá Falah al-Wabdan thuộc Đơn vị Phản ứng nhanh của Bộ Nội vụ Iraq thông báo cây cầu phía Nam dài khoảng 400m có ý nghĩa rất quan trọng. Ông al-Wabdan cũng cho biết, các kỹ sư của quân đội Iraq dự kiến sẽ tiến hành khôi phục cây cầu để cho phép quân Chính phủ có thể tiếp nhận viện binh từ Đông Mosul.

Đây là một trong số 5 cây cầu bắc qua sông Tigris. Tất cả các cầu đều đã bị hư hỏng trong các đợt không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Ngoài ra, các tay súng IS cũng cố tình phá hủy những cây cầu này nhằm cắt đứt mọi tuyến đường nối với Đông Mosul.

Trong khi đó, cơ quan cảnh sát đặc nhiệm Iraq, các lực lượng tinh nhuệ Iraq cùng ngày đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thêm một khu phố đông dân cư ở phía Tây Mosul và nhiệm vụ quan trọng hiện nay là sơ tán an toàn người dân và giải cứu các con tin.

Một nguồn tin cho biết, IS đã sử dụng máy bay không người lái tiên tiến để chống lại binh lính Iraq ở miền Tây Mosul. Ngoài ra, tổ chức này còn sử dụng máy bay không người lái để tấn công dân thường và nhân viên cứu trợ nhân đạo.​

 

BT