Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 30/01/2017

print

Về chuyên án minh oan cho người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén

(ANTV) - Trong vụ án oan sai của "người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén", ít ai biết được rằng, để có ngày ông Huỳnh Văn Nén được minh oan là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của những cán bộ chiến sỹ thuộc Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Những ngày đầu tháng 1/2017 vừa qua, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén đã đạt được thỏa thuận đền bù những năm tháng tù oan và đây cũng chính là niềm hạnh phúc vô bờ của những cán bộ chiến sỹ trong không khí một mùa Xuân mới lại về.

Đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân) bị sát hại. Ông Huỳnh Văn Nén được cho là hung thủ và bị Tòa án tuyên phạt tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người họ hàng bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước đó. Đến năm 2005, trải qua nhiều phiên tòa không đủ chứng cứ buộc tội được các bị cáo trong vụ giết bà Dương Thị Mỹ, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra các bị can. Các cơ quan tố tụng đã phải xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho 9 người (riêng ông Nén chưa được bồi thường).

Để làm rõ ai là hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã vào cuộc.

Ngày 10/10/2015, sau 17 năm lẩn trốn nhiều nơi đối tượng sát hại bà Lê Thị Bông đã bị bắt.

Ngày 28/11/2015,ông Nén được trao quyết định đình chỉ điều tra bị can, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông trong cả hai vụ án.

Các điều tra viên phải rất tỉ mỉ nghiên cứu từng chi tiết trong cả tập hồ sơ của vụ án. Đồng thời thu thập thông tin để xác minh được thủ phạm gây án. Hành trình đầy gian nan xen lẫn cùng niềm vui, nỗi buồn của các điều tra viên tham gia Chuyên án.

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT,Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: "Ngay khi tiếp nhận những thông tin về vụ án này chúng tôi đã có linh cảm về một án oan sai. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục, chúng tôi đã lập chuyên án. Việc xác định được hung thủ gây án là Nguyễn Thọ khiến chúng tôi rất dày công, tỉ mỉ. Thanh minh cho 1 người thành công theo đúng cảm nhận của mình và điều tra đúng như thế khiến tôi rất phấn khởi. Nhưng quan trọng với người làm án là mang lại công lý chứ không phải vì công an trước đó làm sai mà chúng tôi bao che, bảo vệ. Chúng tôi đã mang công lý, mang lại niềm tin với người dân, không để người mắc oan."

Ông Huỳnh Văn Nén đã được xin lỗi công khai và những ngày đầu năm 2017 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận và ông Nén đã đạt được thoản thuận trong việc bồi thường cho ông hơn 10 tỷ đồng.

Niềm vui của gia đình ông Huỳnh Văn Nén mùa xuân này cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của CBCS văn phòng cơ quan CSĐT, Bộ Công an...Nhưng lớn hơn tất cả, họ đã đem lại niềm tin của người dân vào cán cân công lý.

BT