Cập nhật: 19:24, Thứ 7, 28/01/2017

print

Giống gà đen quý và lễ cúng "xử cang" của người Mông

(ANTV) -  Ở các khu vực núi cao, đồng bào các dân tộc thiểu số hiện vẫn còn lưu giữ được khá nhiều những giống gà quý, có thể trạng tầm vóc vượt trội, khả năng thích ứng tốt với sự khắc nghiệp của thời tiết và chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon. Vùng cao núi đá Mường Khương của tỉnh Lào Cai, nơi có một giống gà quý, được xem là sản vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng đầu năm mới của đồng bào người Mông. Đó là giống gà Mông đen.

Đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sín Chải A, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, Lào Cai vẫn truyền khẩu về câu chuyện “mặt trăng, mặt trời”, Trong câu chuyện có vai trò rất quan trọng của loài gà trong việc đánh thức mặt trăng, mặt trời thông qua tiếng gáy. Năm mới của người Mông không bắt đầu vào thời khắc giao thừa, mà bắt đầu khi tiếng gáy đầu tiên của con gà Mông cất lên vào ngày mùng 1 Tết. Lễ cúng đầu năm mới của người Mông được gọi là “Xử Cang”, và lễ vật dâng lên Xử Cang không thể thiếu chú gà trống mông đen.

Con gà Mông đen trước khi dâng lên Xử Cang phải được rửa mặt, rửa chân sạch sẽ, điều đó thể hiện sự tôn kính của người Mông đối với Xử Cang. Sau khi cắt tiết, chủ hộ nhổ 3 chỏm lông ở cổ con gà chấm tiết và gắn lên phía đầu trên của mảnh giấy cúng Xử Cang. Người Mông cho rằng tiết gà có màu đỏ sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc.

Người Mông tâm niệm, con gà được chọn để dâng lên Xử Cang dịp đầu năm mới sẽ quyết định đến công việc, sức khỏe, may mắn của gia đình trong cả một năm. Vì vậy, vào lễ cúng đầu năm mới, gia đình nào cũng cố gắng chọn con gà trống mông đen có bộ lông đẹp nhất, mào đẹp nhất để dâng lên Xử Cang với mong muốn sang năm mới, Xử Cang sẽ phù hộ gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và làm ăn phát đạt, con cái học hành tiến bộ.

Bà Chấu Thị Chở - Thôn Sín Chải A, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, Lào Cai cho biết: Gà Mông đen là con vật gắn liền với đời sống của người Mông mình. Trong năm, gia đình người Mông nào ở đây cũng đều nuôi ít nhất một vài con gà mông đen trong nhà để làm lễ trong dịp tết chứ nhất định không dung các giống gà khác.

Người Mông ở Mường Khương, Lào Cai có nhiều phong tục, tập quán mang đậm giá trị nhân văn, răn dạy đạo đức, đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Và việc dâng lên Xử Cang con gà trống mông đen, gắn với truyền thuyết về tiếng gà gọi mặt trăng, mặt trời trong lễ cúng đầu năm mới chính là một nghi lễ thể hiện truyền thống văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Mông.

BT