Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 23/01/2017

print

Brexit sẽ tạo hiệu ứng domino trên toàn Châu Âu

(ANTV) - Ứng cử viên Tổng thống Pháp, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia Marine Le Pen, tuyên bố việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn liên minh này.


Phát biểu với các nhà lãnh đạo cực hữu của Đức, Pháp, Italy và Hà Lan tại thành phố Koblenz của Đức, một ngày sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, bà Le Pen nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của một thế giới và sự ra đời của một thế giới khác. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến trật tự cũ, cũng như tạo ra một hiệu ứng domino tại châu Âu , đó là Brexit. Yếu tố thứ hai đó là cuộc bầu cử tổng thổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về tân tổng thống Donald Trump. Tôi không nói rằng mọi quốc gia phải rời bỏ Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, chúng ta phải chừa lại khả năng đó nếu một quốc gia muốn rời đi.”

Bà Le Pen cũng khẳng định, không nên ngăn chặn các nước thành viên của Liên minh châu Âu rời khỏi khối này và kêu gọi tôn trọng những quyết định riêng của mỗi quốc gia. Bà cũng bày tỏ mong muốn kiểm soát biên giới, giành quyền độc lập tiền tệ và trả lại tiếng nói cho nhân dân. Bà cho biết, sau sự kiện Brexit và việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cử tri tại Pháp, Đức và Hà Lan sẽ những người tiếp theo theo đuổi một sự thay đổi trong châu lục.

 Australia tuyên bố kiên quyết theo đuổi Hiệp định TPP
 
Ngày 22/1, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận có quy mô và tham vọng chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Australia sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ.

Theo ông Ciobo, TPP có triển vọng mang lại các cơ hội xuất khẩu mới cho cho những người nông dân, nhà cung cấp dịch vụ và nhà xuất khẩu hàng hóa của  Australia. Nó hứa hẹn sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng thương mại  trong khu vực của nước này, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới.

Ông nhấn mạnh, việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không thông qua TPP vào thời điểm này là điều đáng thất vọng.

Ông Ciobo cho biết, Chính phủ Australia muốn Quốc hội thông qua TPP, phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất về tầm quan trọng của TPP và kêu gọi những người phản đối ủng hộ.

BT