Cập nhật: 16:34, Chủ Nhật, 22/01/2017

print

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Đã thành quy luật, khi năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới cũng là thời điểm mà hoạt động đòi nợ theo kiểu tín dụng đen diễn biến phức tạp.

 

Giáp Tết, nhức nhối đòi nợ thuê và xiết nợ

Đơn giản thì gọi điện thoại đe dọa, thúc ép đòi tiền, còn liều lĩnh hơn thì thuê côn đồ ném chất bẩn vào nhà, bắt cóc tống tiền thậm chí là giết người. Đáng lưu ý hơn, không chỉ các cá nhân mà thậm chí nhiều doanh nghiệp chậm hoặc không có khả năng thanh toán cũng trở thành nạn nhân của các vụ đòi nợ kiểu xã hội đen này.

Theo các cơ quan chức năng, sở dĩ cuối năm, hoạt động đòi nợ kiểu này tăng vọt bởi đây là thời điểm các cơ quan, doanh nghiệp tiến hành thanh, quyết toán, trả thưởng Tết và thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng trả nợ dẫn đến việc chây ỳ, để rồi các chủ nợ phải nhờ tới xã hội đen để lấy lại số tiền của mình.

Vẫn còn dấu hiệu buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là một trong những chủ đề được người dân vô cùng quan tâm trong tuần qua, đặc biệt là khi Tết đã cận kề.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2016, lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra hơn 3.500 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trong đó xử lý vi phạm 786 cơ sở, phạt tiền 371 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 1,2 tỉ đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo qui định, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, không rõ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến.

Mặc dù vậy, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với lực lượng chức năng trong lĩnh vực này như lực lượng mỏng, trình độ cán bộ còn hạn chế, trong khi các đối tượng lại ngày càng tinh vi, liều lĩnh và xảo quyệt.

Đề xuất tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường để lấy ý kiến đóng góp. Theo đó, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được nâng từ mức trần hiện hành 4.000 đồng/lít lên 8.000 đồng/lít; Thuế bảo vệ môi trường với xăng E5, E10 cũng được đề xuất kịch trần lần lượt là 7.200 đồng/lít và 6.800 đồng/lít. Đây là một vấn đề được các báo số ra tuần qua quan tâm phản ánh.

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Dự kiến tăng thuế môi trường đối với xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải “đứng ngồi không yên”.  Nhiều doanh nghiệp vận tải đã bày tỏ lo ngại nếu tăng phí xăng dầu, cước vận tải khó giữ như hiện nay.

Hiện xăng dầu chiếm 35- 40% trong tỷ lệ giá cước, nếu tăng như quy định Bộ Tài chính đưa ra, thì chi phí xăng dầu sẽ tăng thêm khoảng 10%, thậm chí 20%, vì thế giá thành vận tải sẽ cao hơn rất nhiều.

Còn trên báo An ninh thủ đô có bài “Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường quá cao”. Theo đó, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, mức tăng thuế là quá cao so với bối cảnh hiện nay, vì thế, cần có lộ trình thực hiện việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu.

Ở một góc độ khác, báo Tuổi trẻ có bài “Trăm dâu lại đổ đầu tằm”, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế đều cho rằng, đề xuất này là không hợp lý, cùng với đó, người dân vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Không thể bỏ qui định mang tính nhân văn

Dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lao động với dự kiến bỏ qui định lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc đã và đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận thời gian qua.

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội việc bỏ qui định cho phép lao động nữ mỗi ngày được nghỉ 60 phút là nhằm hướng đến sự hài hòa trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Các doanh nghiệp luôn muốn tiết kiệm chi phí để tích lũy, tăng lợi nhuận cũng như mở rộng sản xuất, còn người lao động lại mong muốn có chế độ ngày càng cao và nhiều ưu đãi. Chính vì vậy, pháp luật phải đảm bảo hài hòa mối quan hệ này.

Báo Tuổi trẻ tuần qua cũng đăng tải nhiều quan điểm của các luật sư và người lao động nữ, trong đó, đa phần ủng hộ việc cho phép lao động nữ được hưởng những quyền ưu tiên, phù hợp với truyền thống của người Việt và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

BT