Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 20/01/2017

print

Tiêu chí lựa chọn rau cải an toàn?

(ANTV) - Rau cải chúng ta có thể làm được nhiều món ngon như: canh ngao với rau cải, canh rau cải nấu thịt, canh cải nấu tôm... đó là những món canh để giải nhiệt rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trước vô vàn thực phẩm rau củ quả đang bị ngâm hoá chất hay phun thuốc kích thích, đã khiến mọi người lo lắng khi lựa chọn loại rau cải này.

Chị  Đào Thị Thơm - Tổ 15, Yên Nghĩa: Tôi chọn cải canh cây nhỏ mà vẫn còn lá chân. Nếu rau cải canh xanh mướt mà đúng chính vụ của nó thì chắc không có một tí thuốc nào, nếu trái vụ thì có thể người ta phun thuốc diệt bọ, sâu bọ nhảy thế còn thuốc sâu thì không có.
 
Chị Đoàn Thị Nga- Tổ 10, phường Đồng Mai: Tôi chọn rau sâu lá, ko chọn những rau quá non. Tôi mua rau gì cũng chỉ vào đúng mùa thôi.
 
Chị Nguyễn Ngọc Anh, Hà Nội: Nhìn nó rất tươi rất nogn nhưng nhiều khi không an toàn nên rất là khó, chỉ dựa vào cảm giác. Nếu an toàn thực sự thì vào các cửa hang rau an toàn uy tín. Màu sắc nó cũng có thể có sâu nhưng phải tươi ngon, ít thôi chứ không phải nhiều đốm sâu và vàng cuống.
 
Mỗi người một tiêu chí lựa chọn. Nhưng liệu những tiêu chí đó đã đúng và làm thế nào để chọn được rau cải an toàn cho bữa ăn gia đình?
 
Ông Trần Văn Thiềng – Nông dân trồng rau sạch cho biết: Bằng cảm quan của những người quen như chúng tôi. Thường cây cải có màu xanh đẹp, cứng. Nếu phun thuốc kích thích thì lá mỏng và màu trắng nhạt, cây cải mềm, nó không cứng như cây cải làm đúng quy trình. Thuốc kích thích nếu phun vào cây mỏng lá và rau ăn vào sẽ độc. Người đi mua nên mua cầm mớ rau cứng cáp thì đó không phải là dùng thuốc kích thích cò nếu nó mềm oặt ra thì là thuốc kích thích, mà nhất là có trời nắng lên thì mớ rau tươi lại hóa héo, đấy là rau có thuốc kích thích.
 
Ông Trần Văn Thiềng – Nông dân trồng rau sạch nói:
 
-Tới đây chúng ta cần có tiêu chuẩn nào đó chứ chưa chắc những rau có lá sâu mà đã là an toàn bởi vì không hiểu ra có những gia đình làm không đúng quy trình, có sâu rồi, thành vết rồi người ta mới phun sau rồi người ta đem bán thì vẫn ảnh hưởng nhưng ở hợp tác xã Hòa Bình chúng tôi là chúng tôi theo dõi, gia đình chúng tôi cũng làm như vậy thôi. Hôm nay là ngày gieo là ngày  bao nhiêu, thăm nom trong giai đoạn đầu để quyết định vấn đề có là sâu bệnh gì thì người ta trị ngay từ đầu, có 25 ngày, đến 1 tháng thôi nên chúng ta bảo vệ ngay từ đầu.
 
-Nếu mà làm đúng ngay từ đầu thì có sâu tôi bắt nếu ít, nhiều thì tôi phun bằng thuốc sinh học, con bọ nhảy thì dùng nhiều nước ngay từ lúc nhỏ thì rau sẽ không có vết, còn anh làm không đúng thì rau có vết cũng không an toàn. Đừng nói là rau này trông mướt mắt thế này là nhiều thuốc sâu. Tôi cam đoan chúng tôi đã làm và đúng với tinh thần như thế.
 
-Thuốc sâu thì phải tin tưởng vào địa chỉ làm và phải theo dõi đia chỉ làm, có một dây chuyền như thế nào để mà quan sát chứ còn dùng thuốc sâu thì có người bảo ngửi trong rau thấy là không đúng mà chúng tôi chỉ biết tin vào làm theo đúng quy trình là phun sau 7 ngày thì mới thu hoạch mà với đạm u rê thì phải mười ngày trước khi thu hoạch là thôi không bón nữa để cho nó đảm bảo chung.
 
Cảm quan của người mua rất quan trọng để lựa chọn được rau an toàn, tuy nhiên, tìm đến những cửa hàng rau uy tín được chứng nhận an toàn cũng là cách tốt cho các bà nội trợ. Và quan trọng nhất để có rau an toàn thì phải là từ lương tâm của người trồng.
 
Ông Trần Văn Thiềng – Nông dân trồng rau sạch cho biết: Tôi thì tôi vẫn nghĩ lương tâm của người làm thì gia đình mình ăn sao thì làm vậy, đấy là cái tốt. Tất nhiên là phải yêu cầu mặt hàng nó phải đẹp chứ không đẹp rồi bảo là của tôi cứng như thế này là do không phun thuốc sâu thì ko được, Nó phải đep và phải đảm bảo an toàn và phải có tem phiếu công nhận là sản phẩm làm ra phải có người chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm đó còn để chứng minh cho người tiêu dùng là có thuốc sâu hay không là rất khó.
 
 
B.T