Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 20/01/2017

print

Chuyện Tết ông Công ông Táo

(ANTV) - Từ chuyện thả cá vứt rác bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường, đến chuyện chích điện, quăng lưới bắt cá chép vừa thả xuống sông đốt vàng mã tùy tiện, lãng phí và còn nhiều chuyện khác khiến cho hình ảnh về ngày Tết ông Công ông Táo dần mất đi giá trị tốt đẹp vốn có. 

Cư sĩ Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh - Ủy viên HĐTS TW GHPG Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết: Ý nghĩa của Táo quân ngày xưa nó rất đơn giản, nó là khoảng lặng để con người chững lại lúc đó có thời gian lau chùi, kê dọn lại ban thờ đặc biệt là khu bếp sạch sẽ sáng sủa để đón Tết. Sau này trong xã hội hiện đại nhiều khi cuộc sống nó có phần xô bồ, gấp gáp, bon chen của cái gọi là kinh tế thị trường làm cho người ta hiểu sai đi.
 
Giáo sư Lê Văn Lan chia sẻ rằng: “việc đốt hàng đống vàng mã, nào quần, nào áo, nào nhà lầu, xe hơi, thậm chí là cả trực thăng trong ngày tết ông Công, ông Táo thể hiện cách hiểu sai, sự biến tướng về tư duy văn hóa. Đó là sản phẩm của tư duy “thị trường”, của quan niệm “trần sao âm vậy”, cố gắng đốt thật nhiều đồ mã sang trọng để nhận được nhiều lộc, nhiều tiền, được thăng quan, tiến chức.”
 
Dường như người ta ngày càng quan tâm đến giá trị vật chất và cũng bởi quan niệm “trần sao âm vậy” mà khiến cách nghĩ, cách làm của không ít người dân có phần sai lệch, thực dụng hóa cái ý nghĩa tốt đẹp của tết ông Công ông Táo.
 
Chị Trần Minh Trang nói: Công việc cúng ông công ông táo, em nghĩ đây là truyền thống hết sức tốt đẹp của đất nước mình.
 
Quan niệm là vậy nhưng còn rất nhiều người đang góp phần khiến Tết ông Công ông Táo biến tướng theo chiều hướng tiêu cực. Từ chuyện thả cá vứt rác bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường, đến chuyện chích điện, quăng lưới bắt cá chép vừa thả xuống sông đốt vàng mã tùy tiện, lãng phí và còn nhiều chuyện khác khiến cho hình ảnh về ngày Tết ý nghĩa dần mất đi giá trị tốt đẹp vốn có.
 
Cư sĩ Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh nói: Trước người ta thả nhẹ nhàng với ý nghĩa phóng sinh, bây giờ hùng hục ra chợ mua thậm chí cả xô về cho túi ni long thả vào sông hồ ô nhiễm nặng, làm sao sống được, làm như vậy tái phạm tội sát sinh thứ 2 làm ô nhiễm môi trường. những túi ni lông sau dịp tết thì trôi nổi mặt hồ rất phản cảm.
 
Trước hiện thực trớ trêu vẫn tồn tại hết năm này sang năm khác, những cư dân mạng đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa những thông điệp rộng khắp trên cộng đồng mạng xung quanh thực trạng này.
 
Tết ông Công ông Táo là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mỗi dịp tết đến xuân về, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp đó cần sự chung tay của mỗi người. Hãy trả lại cho ngày Tết ông Công ông Táo giá trị truyền thống vốn có. Hãy hành xử có trách nhiệm, chung tay phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.
 
 
B.T