Cập nhật: 09:32, Thứ 5, 19/01/2017

print

Năm 2016 - thời tiết dị thường, khốc liệt

(ANTV) - Chưa có năm nào cụm từ thời tiết dị thường được nhắc đến nhiều như năm 2016. Từ Bắc vào Nam, từ vùng núi đến hải đảo, khắp mọi miền Tổ quốc trong năm 2016 đều xảy ra các hiện tượng thiên tai nguy hiểm và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Dù đã được các chuyên gia cảnh báo thế nhưng chúng ta vẫn không thể lường hết được sự khốc liệt của thời tiết trong năm 2016. Tuy nhiên theo các chuyên gia trong năm 2017, tình hình thời tiết sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

- Tháng 1/ năm 2016, mưa tuyết lạnh kỷ lục 40 năm trở lại đây. Tại Kỳ Sơn, Nghệ An lần đầu tiên ghi nhận có tuyết rơi.

- Hạn mặn thế kỷ xuất hiện ở Đồng băng sông Cửu Long và Nam Trung bộ. Chưa bao giờ độ mặn và đi sâu vào đất liên như thời gian vừa qua .

- Diễn biến mưa bão phức tạp và khó lường

- Lũ lụt tàn phá miền trung

"Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiên tai ngày càng trái quy luật ngày càng bất thường khốc liệt hơn do chúng ta trải qua thời ký biến đổi khí hậu nhất là năm 2014 -2015 ennino pha enso trạng thái hoạt động rất mạnh. Sau đó thời kỳ vừa qua thời kỳ chuyên tiếp giữa pha nóng và pha lạnh do đó dẫn đến hiện tượng mưa nhiều hơn, nóng nhiều hơn. Và mưa lũ miền Trung minh chứng cho điều này." Ông  Trần Quang Năng, Trưởng Phòng dự báo hạn ngắn - Trung tâm KTTV Quốc Gia cho hay.

Theo các chuyên gia tình hình thời tiết đang ngày càng thách thức khả năng dự báo của con người, thậm chí vượt quá khả năng dự báo. Tuy nhiên để hạn chế tác động của biến đổi thời tiết đối với con người,công tác dự báo cũng cần phải đầu tư hoàn thiện , đảm bảo độ tin cậy dự báo cao.

Dự báo tình hình thời tiết năm 2017, theo Theo trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia Nhiều khả năng những tháng đầu năm 2017 nền nhiệt độ (đặc biệt ở khu vực miền Bắc) có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, rét đậm-rét hại không kéo dài.Tình trạng khô hạn và thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ diễn ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, khô hạn cục bộ ở Bắc Bộ và Tây Nguyên nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015/2016.

Mùa mưa cũng sẽ đến sớm trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên các đợt mưa lớn và tổng lượng mưa sẽ ít hơn năm 2016.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương dự báo rằng: Về tình hình thời tiết năm 2017 chúng tôi xem xét các nhân tố khác nhau ảnh hưởng thời tiết khí hậu và tham khảo các mô hình dự báo khí tượng lớn trên thế giới thì chúng tôi nhận định mùa bão năm 2017 thì sẽ đến sớm, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tương đương sẽ năm 2016, năm 2016 ta có 4 cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam.

Nhìn chung, diễn biến thời tiết, thủy văn trong năm 2017 trên phạm vi cả nước vẫn có xu hướng thiếu hụt mưa và dòng chảy, xuất hiện khô hạn và thiếu nước; nền nhiệt độ tăng cao vào mùa khô nhưng không khắc nghiệt như năm 2016. Tuy nhiên, bão, mưa, lũ đến sớm và kéo dài trong cả năm 2017.

Công tác dự báo KTTV trong năm 2017 sẽ được chú trọng vào cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ trái mùa vào nửa đầu năm 2017 và dự báo, cảnh báo bão, mưa lớn, lũ vào cả năm 2017, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ.

BT