Cập nhật: 15:27, Thứ 3, 17/01/2017

print

Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ về vấn đề an ninh

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 16/1, Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết Moscow sẵn sàng khôi phục hợp tác với Mỹ trong các vấn đề an ninh như cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm mạng.

Tuyên bố nêu rõ nếu chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump quan tâm, Moskva sẽ sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn chính thức với các đối tác Mỹ thông qua Hội đồng An ninh LB Nga.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhấn mạnh Nga không kỳ vọng vào những sự cải thiện nhanh chóng hoặc việc dỡ bỏ mau lẹ các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã cố ý áp đặt nhằm “ngăn chặn nước Nga”, do hai bên đang bắt đầu từ một nền tảng rất thấp.

Tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga được đưa ra trước khi ông Trump trả lời phỏng vấn tờ "Sunday Times" (Anh) rằng ông sẽ đề xuất kết thúc các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc Moskva sáp nhập trở lại bán đảo Crimea để đổi lại thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Moskva.

Ngoại trưởng Iran và Nga điện đàm về đàm phán hòa bình Syria

Ngày 16/1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tiến hành điện đàm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên tham chiến tại Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng này.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà ngoại giao đã đề cập tới những diễn biến mới nhất về tình hình tại Syria, kêu gọi những nỗ lực phối hợp hơn nữa giữa Tehran và Moskva nhằm đảm bảo cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria đạt được kết quả tích cực.

Theo kế hoạch các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1 tới, ngoại trừ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngoài vấn đề Syria, hai nhà ngoại giao của Iran và Nga cũng trao đổi về các vấn đề song phương trong đó có hợp tác thương mại và quốc phòng.

Trong khi đó, quân đội Syria cho biết đã tiêu diệt 18 phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một chiến dịch hôm 16/1 tại thành phố Mayadeen thuộc tỉnh miền Đông Deir al-Zour, vốn là mục tiêu tấn công dữ dội của các nhóm khủng bố trong 3 ngày qua.

BT