Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 13/01/2017

print

Hậu quả do sử dụng pháo nổ trái phép

(ANTV) -Càng đến gần Tết nguyên đán thì tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ lại diễn biến phức tạp, với các thủ đoạn hết sức tinh vi. Tại các tỉnh miền Trung, liên tiếp các vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn đã bị phát hiện, bắt giữ

 
Theo nhận định của cơ quan chức năng do nhu cầu của nội địa lớn, cộng với lợi nhuận cao cũng chính là lý do khiến việc ngăn chặn, đấu tranh tình trạng thẩm lậu pháo nổ qua biên giới gặp rất nhiều khó khăn.
 
Tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình nơi mà công tác phòng chống pháo lậu luôn diễn ra với với nhiều cam go, thử thách. Mỗi ngày, tại khu vực này có hàng trăm lượt phương tiện nhập cảnh. Đây cũng là con đường mà pháo nổ thâm nhập vào nội địa. Pháo được ngụy trang trong hàng hóa trong hành lý và tinh vi hơn là cất giấu trong thùng xe như thế này.
 
Thượng úy Đinh Tiến Trung, Phó trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động không theo quy luật, luôn thay đổi phương thức hoạt động gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh.
 
Từ đầu năm đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh và nước bạn Lào phát hiện, bắt giữ trên 530 kg pháo nổ, 10 ống pháo hoa các loại. Đấu tranh thắng lợi 4 Chuyên án và 8 Kế hoạch nghiệp vụ liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới. Đồng thời khởi tố hình sự 4 vụ, bắt 4 đối tượng, thu giữ trên 350 kg pháo.
 
Đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình cho biết, qua đấu tranh các chuyên án chúng tôi nhận thấy rằng các đối tượng ngày càng tinh vi, liều lĩnh chung tôi ổ chức nắm chắc tình hình, khám xét và có biện pháp trong thời gian tới.
 
Tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ ngày càng diễn biến phức tạp, để lại những hậu quả, tai nạn thương tâm.
 
Nhiều trường hợp thương tâm do sử dụng pháo gây ra
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, hàng năm đều có những bệnh nhân nhập viện do sử dụng pháo nổ trái phép. Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân vừa rồi, Bệnh viện đã liên tục tiếp nhận 3 ca cấp cứu nghiêm trọng, cứu sống các bệnh nhân bất cẩn khi sử dụng pháo nổ trái phép.
 
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Mận, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, tai nạn về pháo có đặc thù là có chất nổ nên nó đâm sâu vào da thịt, tiên lượng để cắt cụt đến đâu rất khó, vì nó rất dễ nhiễm trùng.
 
Với những gì thực tế đang diễn ra, thì những câu chuyện buồn từ việc sử dụng pháo nổ trái phép vẫn chưa bao giờ kết thúc.Những hậu quả thương tâm, những nỗi đau mà không ít người đang phải hứng chịu do pháo gây ra sẽ còn ám ảnh mãi khi tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo lậu vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.
BT