Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 09/01/2017

print

Nguồn tin quần chúng đẩy lùi tội phạm

(ANTV) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, vai trò của quần chúng nhân dân cũng hết sức quan trọng. Trong rất nhiều vụ án, nhờ những nguồn tin của quần chúng, mà lực lượng công an có thể bắt nhanh, bắt gọn, bắt chính xác đối tượng phạm tội.

 
Do vậy, lực lượng công an cả nước nói chung, công an tỉnh Khánh Hòa nói riêng hết sức coi trọng và đánh giá cao sự hợp tác của quần chúng nhân dân trong việc xây dựng thế trận lòng dân, giữ vững trị an, đảm bảo an toàn, an ninh địa bàn.
 
Liên tiếp các vụ cướp tài sản của hành khách đi taxi trên địa bàn thành phố Cam Ranh, huyện Cam Lâm làm dư luận hoang mang, lo sợ. Sau gần 2 tháng xác lập chuyên án, Công an Khánh Hòa đã điều tra làm rõ các vụ án, bắt giữ 3 đối tượng.
 
Đánh giá sự thành công của chuyên án này cho thấy, bên cạnh việc tập trung lực lượng cùng các biện pháp nghiệp vụ thì một nguyên nhân quan trọng chính là những thông tin quý giá mà người dân thường xuyên cung cấp cho ban chuyên án trong suốt quá trình điều tra, truy xét.
 
Đại tá Nguyễn Bá Đoàn, Trưởng Công an thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết, trong suốt gần hai tháng điều tra, truy xét vụ cướp taxi đến hai vụ sau này chúng tôi nhận được rất nhiều lượng thông tin mà nhân dân gọi đến cung cấp, chủ động gọi đến cung cấp cho lực lượng Công an, giúp Công an sớm khoanh vùng sớm đối tượng, nhận định đánh giá đúng đối tượng và đề ra định hướng điều tra.
 
Nhờ những nguồn tin của quần chúng, mà lực lượng công an có thể bắt nhanh, bắt gọn, bắt chính xác đối tượng phạm tội
 
Nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm từ nhân dân, Công an Khánh
Hòa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu ích. Ngoài việc tuyên truyền, vận động, Công an Khánh Hòa đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia lắp đặt hệ thống camera an ninh. Từ đây đã có hàng trăm camera được người dân lắp đặt hoặc hỗ trợ chính quyền lắp đặt. Hay như việc cho ra đời trang facebook Cảnh sát hình sự Khánh Hòa thu hút hàng trăm ngàn lượt người truy cập theo dõi thình hình an ninh trật tự từ đó cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an. Năm 2016, nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp cho lực lượng Công an Khánh Hòa 738 tin báo và lực lượng công an đã xử lý, trả lời 100% số tin báo của người dân
 
Đại tá Nguyễn Văn Ngàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, là lực lượng quần chúng nòng cốt ở từng địa bàn dân cư cụ thể nên luôn quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ cho lực lượng Công an cũng như chính quyền các cấp trong công tác nắm tình hình, phát hiện tố giác các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong công tác tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện đấu tranh, xử lý kiên quyết với các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật. Tích cực cùng lực lượng Công an cũng như chính quyền các cấp để tham gia làm tốt công tác quản lý giáo dục các loại đối tượng trên địa bàn phường xã
 
Sự giúp đỡ hiệu quả từ nhân dân, giúp Công an Khánh Hòa nâng tỷ lệ điều tra làm rõ các vụ án hình sự trong năm 2016 đạt gần 88%, tăng hơn 7% so với năm 2015.  Trong số các vụ án được điều tra làm rõ, nhiều vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được điều tra làm rõ trong thời gian ngắn, tạo sự yên tâm tin tưởng của các tầng lớp nhân dân với lực lượng công an./.
BT