Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 09/01/2017

print

Thời tiết bất thường làm khó người trồng đào, quất

(ANTV) - Quất và đào là hai loại cây cảnh được người dân Bắc bộ rất ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Đinh Dậu 2017, tuy nhiên, năm nay, thời tiết nắng nóng thất thường khiến quất và đào không có điều kiện thuận lợi để phát triển, trong khi những người làm vườn đang trong tình trạng "khóc dở, mếu dở".

Tại vườn quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội). Hàng trăm gốc quất đang được các chủ vườn tại đây chăm sóc tỉ mỉ, tưới nước hàng ngày để cành lá được xanh tươi và cho ra quả căng mọng đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn tại đây cho biết, năm nay mùa đông miền Bắc nắng nóng thất thường, mưa ít nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, khiến quất chín sớm, nhiều cây bị úa vàng hết lá và phải chặt bỏ. Mặc dù vậy, các chủ vườn cho biết họ vẫn đang tích cực chăm sóc các cây còn lại với hy vọng có thể gỡ gạc được chút doanh thu cho mùa Tết năm nay.

Trong khi đó, tại vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên, hầu hết các cây đào tại đây đã đồng loạt nở hoa sớm. Nhiều chủ vườn đang thấp thỏm đứng ngồi không yên vì lo ngại thời tiết không ủng hộ sẽ không có hoa để bán đúng dịp Tết, khiến vụ hoa năm nay thất thu.... Theo chia sẻ của các chủ vườn, ngoài điều kiện thời tiết, thời điểm tuốt lá cũng ảnh hưởng đến việc ra hoa của đào.

"Năm nay thời tiết nắng nóng không có rét nhiều nên nhà nào tuốt sớm chắc chắn sẽ bị nở sớm hơn so với nhà tuốt muộn. Nhà nào tuốt muộn thì vẫn còn hoa để cung ứng dịp Tết, còn nhà nào tuốt sớm sẽ không còn hoa..." Anh Đức - Chủ vườn đào Nhật Tân chia sẻ.

Mặc dù vậy, một số chủ vườn vẫn hy vọng, từ nay đến Tết còn khoảng 2 chục ngày nữa, nếu có đợt rét về, hoa đào sẽ vẫn nở đúng dịp Tết, mang hương sắc rực rỡ của mùa xuân.

"Cây hoa đào từ lúc bắt đầu nở cho đến kết thúc phải trên hai tháng, cho nên dù bây giờ hoa đào có nở thì còn có 20 ngày nữa cho nên cũng không có vấn đề gì. Nếu trời rét sẽ tôn thêm vẻ đẹp của cây hoa đào theo đúng nghĩa của nó, nó sẽ tích tụ dinh dưỡng vào hoa và đến tiết xuân ấm áp hoa sẽ bung ra, bông sẽ to hơn và hoa sẽ thắm hơn." Anh Việt - Chủ vườn đào Nhật Tân cũng cho hay.

Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các chủ vườn cho biết năm nay lượng đào, quất vẫn đủ cung ứng cho thị trường và giá cả cũng không có nhiều biến động so với năm ngoái. Với khoảng 3-5 triệu, khách hàng có thể sở hữu cho mình một cây đào thế, còn những cây đào cổ thụ với dáng độc đáo, lạ mắt hơn sẽ có giá dao động từ 5-7 triệu/cây. Trong khi đó, những loại quất mini có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng/ chậu; quất thế giá 3-5 triệu còn những loại quất “khủng”, thế “độc” giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Từ nay đến Tết Đinh Dậu 2017 còn khoảng hai chục ngày nữa, hy vọng thời tiết sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, để những người trồng quất, đào tại Nhật Tân có thể thu được lợi nhuận từ các loại cây trồng, mà một năm chỉ trông chờ vào một mùa thu hoạch như thế này, trong khi công sức bỏ ra là không hề nhỏ.

BT