Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 08/01/2017

print

Biểu tình yêu cầu thay thế Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

(ANTV) -Tình hình chính trị tại Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Chiều qua (7/1), hàng trăm nghìn người lại tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình đòi thay thế Tổng thống Park Geun-hye ngay lập tức.

 
Khoảng 500.000 người đã tham gia cuộc biểu tình trên. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức, tuần hành hướng đến Nhà Xanh, Văn phòng Thủ tướng và Tòa án Hiến pháp. 
 
Những người biểu tình đã thả hàng trăm quả bóng bay màu vàng và thổi nến như một biểu tượng yêu cầu Tổng thống Park phải làm rõ nguyên nhân khiến bà vắng mặt khoảng 7 giờ vào thời điểm xảy ra thảm họa chìm phà Sewol hồi năm 2014 khiến 300 người thiệt mạng. 
 
Ngày 9/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, theo đó bà ngay lập tức bị tạm thời đình chỉ chức vụ Tổng thống. Mặc dù luận tội tập trung vào bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, song nội dung luận tội cũng bao gồm việc bà Park Geun-hye đã lơ là nhiệm vụ khi không giải quyết thỏa đáng vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014. 
 
 
Đánh bom xe tại Syria: 43 người thiệt mạng
 
Thị trấn Azaz, miền Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm qua rung chuyển bởi một vụ đánh bom xe đẫm máu làm 43 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
 
Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ đông đúc, ngay phía trước trụ sở tòa án Hồi giáo. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết việc xác định danh tính những người thiệt mạng gặp khó khăn do một số thi thể nạn nhân bị cháy hoàn toàn.
 
Khu vực xảy ra vụ tấn công hiện do các nhóm phiến quân ở Syria kiểm soát. Tháng 11/2016, các nhóm phiến quân ở Syria cho biết 25 người cũng đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe tại các trụ sở của lực lượng này, đồng thời cáo buộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đứng sau các vụ tấn công trên.
 

 

B.T