Cập nhật: 22:11, Thứ 5, 05/01/2017

print

Rùng mình trước nui siêu bẩn

(ANTV) - Sáng ngày 5/1, Đội Cảnh sát kinh tế và môi trường, Công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi phát hiện một cơ sở sản xuất thức ăn nui mất vệ sinh, hoạt động trái phép.

Ruồi bám dày đặc. Mùi hôi thối nồng nặc. Đó là cảnh tượng đoàn kiểm tra của của Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Tư Nghĩa chứng kiến, phải rùng mình tại cơ sở sản xuất nui Phước Thịnh II, của vợ chồng ông Hồ Văn Thi và bà Nguyễn Thị Thân, ở thôn Điền Hòa, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa.

Mỗi ngày cơ sở này chế biến gần 1 tấn nui. Tuy nhiên, thời điểm Cảnh sát môi trường kiểm tra, cơ sở này không xuất trình giấy tờ nào liên quan đến đăng ký kinh doanh, môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thân, chủ cơ sở sản xuât nui ống cho biết: "Mùa mưa cô làm mấy bữa. Mùa nắng làm mấy bữa chứ mấy, toàn là nghỉ. Làm cái này để cho trẻ con ăn."

Qua kiểm tra, Công an huyện Tư Nghĩa đã lập biên bản cơ sở không có giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy cam kết bảo vệ môi trường, không có giấy chứng nhận về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cũng như trang phục bảo hộ lao động theo quy định. Ngoài ra cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải, đạt qui chuẩn kỹ thuật về môi trường, tự ý lắp đặt đường ống nhựa chôn dưới lòng đất rồi thải trực tiếp chất ra môi trường.

Đỗ Thị Phương, cán bộ Trung tâm y tế dự phòng huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: "Cơ sở sản xuất này quá bẩn, quá thể sản xuất được. Vì những vi sinh vật, nấm mốc, bẩn này ghê quá. Như để rất lâu. Mùi hôi thối không chịu được. Đình chỉ và xử lý hết, phải có qui trình chế biến, đảm bảo vệ sinh. Chứ bây giờ sản xuất thực phẩm mà không có một giấy tờ nào cho phép thì không thể chấp nhận được."

Thiếu tá Lê Văn Thuận, Đội trưởng Đội điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường, Công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: "Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản và tiến hành xử lý theo pháp luật để đảm bảo việc sản xuất kinh doanh của cơ sở đúng pháp luật và đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân trong dịp Tết."

Hiện người dân gần khu vực cơ sở sản xuất thức ăn nui rất bức xúc vì tình sản xuất mất vệ sinh và xả thải ô nhiễm của cơ sở ra môi trường. Rất may cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

 

BT