Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 03/01/2017

print

Làng mai Võ Dõng thất thu do lụt

(ANTV) - Những ngày đầu tháng Chạp, tại làng mai Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, các cây mai đều có hiện tượng héo dập lá, rụng lá sớm, đen nụ hoặc bung nụ sớm do ảnh hưởng thời tiết và ngập nước. Các hộ trồng mai đều dự đoán Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 khó có mai đẹp để bán.

Năm nay, toàn tỉnh chịu 4 trận lụt liên tiếp, các gốc mai tại thôn Võ Dõng đều bị ngâm lâu trong nước khiến mai hư rễ, hư lá.

Sau mưa lũ, bà con đã cố chăm sóc để mong vớt vát nhưng do gặp mưa lạnh kéo dài, khiến mai không thể đâm nụ, một số nụ vừa hé thì bị thối đen. Dự kiến, cả thôn Võ Dõng chỉ có thể cung ứng 20% ra thị trường mai nở đúng dịp Tết.

Hiện nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa nhiều khiến đọt và lá non vẫn còn ra, nụ không phát triển được. Trong khi đó, thời điểm lặt lá đang đến gần, các hộ trồng mai tại đây đứng ngồi không yên. Nếu thời tiết vẫn tiếp tục mưa trong những ngày tới, rất có thể những chậu mai kiểng nơi đây đành lỡ hẹn dịp tết Đinh Dậu.

Bình Phước: Nông dân bỏ hoang vườn gấc vì không có người thu mua

Sau thời gian dài đầu tư tiền của, công sức chăm sóc, người trồng gấc ở xã Thạch Màng và xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cuối cùng cũng đã trông đợi được đến ngày thu hoạch.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chỉ tày gang, bởi trái ngược với trông đợi của người nông dân, gấc chín cả vườn nhưng lại không có người đến thu mua. Điều đáng nói là những vườn gấc này đều được hình thành dựa trên quy trình liên kết 4 bên: nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp.

 

BT