Cập nhật: 15:50, Thứ 3, 03/01/2017

print

Điểm sáng trong vận động học sinh đến trường

(ANTV) -Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học số 2 Bum Tở - một trong những điểm trường thuộc diện khó khăn của huyện Mường Tè với 100% học sinh là con em của đồng bào dân tộc La Hủ, thế nhưng nhiều năm qua nhà trường vẫn luôn đảm bảo duy trì sĩ số học sinh đến lớp ở mức gần như tuyệt đối góp phần đẩy lùi tình trạng mù chữ tại đây.

 
Gần chục năm nay,vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần cô Mào Thị Bàng lại bắt đầu với công việc quen thuộc đó là đến tận nhà vận động các em học sinh đến lớp cách làm này đã giúp trường PTDTBT tiểu học số 2 Bum Tở luôn ổn định sĩ số học sinh đến lớp trong những năm qua.
 
Cô Mào Thị Bàng, giáo viên trường PTDTBT tiểu học số 2 Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bộc bạch, nói thực ra cũng chính vì sự yêu nghề, yêu việc mặc dù đường rất xa, khó đi nhưng để đảm bảo tỷ lệ học sinh chuyên cần đến lớp thì tôi đã quên đi mệt mỏi, khắc phục khó khăn, thương các em nên tôi đã trực tiếp đến vận động để giúp các em đến lớp đều đặn.
 
Việc đến tận nhà vận động học sinh đến trường không chỉ là việc làm của riêng cô Bàng mà nó còn được triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên trong trường đặc biệt là vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần.
 
Theo đó, hoàn cảnh từng em học sinh đều được giáo viên tìm hiểu, nắm bắt và có hướng tiếp cận tuyên truyền phù hợp.Đó cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong việc hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng.
 
Cô Lý Mỹ Ly, Trưởng Phòng giáo dục huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, trong những năm gần đây khâu vận động học sinh đến lớp chúng tôi đặc biệt quan tâm và để việc này đạt hiệu quả thì ngay từ đầu năm chúng tôi đã phối hợp với xã, các thầy cô giáo để đến tận điểm bản huy động học sinh đến lớp.
 
Các em học sinh tại trường PTDTBT tiểu học số 2 Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu
 
Với những giải pháp được nhà trường triển khai trong thời gian qua đã giúp tỷ lệ học sinh đến trường luôn duy trì từ 172 đến 180 em học sinh mỗi ngày. Đây được coi là điểm sáng trong huyện Mường Tè về việc vận động học sinh đến trường.
 
Cô Lò Thị Nguyệt, Quyền hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học số 2 Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, để thu hút được học sinh đến lớp thì ngoài việc giảng dạy thì nhà trường đã có nhiều hoạt động ngoài giờ để thu hút học sinh đến lớp nhiều hơn.
 
Vẫn biết rằng con đường đến với cái chữ của các em học sinh vùng cao còn gặp nhiều gian nan…thế nhưng dù con đường ấy có chông gai đến đâu, có vất vả đến nhường nào thì những người giáo viên nơi đây vẫn luôn thắp lên một tình yêu với nghề, với sự hồn nhiên của các em để vượt qua mọi khó khăn góp phần nâng cao dân trí đối với học sinh vùng sâu, vùng xa này.