Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 30/12/2016

print

Australia triệt phá đường dây buôn cocaine lớn kỉ lục

(ANTV) - Cảnh sát bang New South Wales ở Australia cho biết, lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá đường dây buôn lậu cocaine lớn và bắt giữ 15 đối tượng tình nghi. Nếu được tiêu thụ trót lọt ở thị trường chợ đen, 500 kg cocain bị bắt giữ sẽ có giá khoảng 260 triệu USD.

Cảnh sát tin rằng, vụ bắt giữ nêu trên liên quan đến một tổ hợp sản xuất ma túy bị lực lượng bảo vệ bờ biển Australia triệt phá hồi tháng 4 vừa qua ở Tahiti. Tính chung cả hai vụ, tổng số cocaine bị thu giữ đã lên tới 1,1 tấn.

Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử thực thi pháp luật của nước này. Australia có đường bờ biển dài 35.000 km nên các nhóm tội phạm thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy.

Theo luật pháp Australia, khung hình phạt tối đa cho tội vận chuyển ma túy vào là án tù chung thân. Hiện tại, cảnh sát bang New South Wales đang phối hợp với Cảnh sát Liên bang Australia để điều tra vụ việc và không loại trừ khả năng sẽ có thêm những nghi can nữa bị bắt giữ.

Iraq khởi động giai đoạn hai của chiến dịch giải phóng Đông Mosul

Ngày 29/12, một quan chức cấp cao trong cơ quan chống khủng bố Iraq, cho biết quân đội nước này đã khởi động giai đoạn hai, với nhiều hướng tấn công, của cuộc chiến giành lại phía Đông thành phố Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo quan chức này, giai đoạn hai trong chiến dịch giải phóng phía Đông thành phố Mosul đã được khởi động và các lực lượng Iraq đã bắt đầu tiến tới khu vực lân cận quận Al-Quds.

Mosul hiện là thành phố cuối cùng của Iraq nằm trong phần lãnh thổ quan trọng mà IS kiểm soát, vốn bị chia tách bởi sông Tigris.

Với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, chính phủ Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giành lại Mosul. Tuy nhiên chiến dịch này tiến triển khá chậm chạp.

BT