Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 20/12/2016

print

Đóng góp của lực lượng CAND trong những ngày toàn quốc kháng chiến

(ANTV) - Cách đây 70 năm, ngày 19/12/1946, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã nổ súng mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc. Trong những tháng ngày chiến đấu kiên cường, anh dũng lịch sử ấy, lực lượng CAND đã có những đóng góp rất quan trọng, bảo vệ thành quả cách mạng và chính quyền non trẻ; trực tiếp chiến đấu, làm  thất bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” và âm lưu xâm lược của kẻ thù; chủ động chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Ngay sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời đã phải đối phó với muôn vàn khó khăn. Trước nguy cơ đe dọa vận mệnh dân tộc, sự sống còn của chính quyền cách mạng, lực lượng CAND tuy còn non trẻ đã bước vào cuộc chiến đấu sinh tử với các thế lực thù địch, nội phản, đế quốc, góp phần quan trọng giữ vững chính quyền cách mạng ngày đầu còn trong trứng nước, phục vụ tích cực nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày Toàn quốc kháng chiến sau này.

PGS. TS Vũ Quang Hiển - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Điển hình nhất là vụ án ở phố Ôn Như Hầu, với những phần tử lưu manh, manh động âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng. Với sự giúp đỡ của nhân dân và sự vận dụng nghiệp vụ của CAND đã phá tan được âm mưu của kẻ thù, bảo vệ được chính quyền cách mạng, tạo ra được sức mạnh của về vật chất và tinh thần để cùng quân dân cả nước chuẩn bị cho cuộc kháng chiến toàn quốc. Đến khi toàn quốc kháng chiến bùng nổ, lực lượng CAND vẫn giữ vai trò hết sức quan trọng: 1 là cùng nhân dân bảo vệ trật tự trị an, 2 là trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, với tinh thần cảm tử cho tổ quốc quyết sinh. Và chính vì có sự góp sức không nhỏ của lực lượng Công an mà quân dân thủ đô đã kiên trì một cuộc chiến đấu trong suốt 60 ngày khói lửa.

20 giờ - ngày 19/12/1946, Hà Nội nổ súng mở đầu cho cuộc kháng chiến toàn quốc. Lực lượng Công an Thủ đô gồm các đơn vị Công an xung phong, Cảnh sát xung phong, Cảnh sát trật tự được bố trí từ trước đã  phối hợp với Tự vệ, Vệ Quốc đoàn và nhân dân nhất tề xông lên tiến công địch, đánh trả quyết liệt các cuộc tiến công của Pháp, bảo vệ từng căn nhà, góc phố của Hà Nội. “Đội liên lạc đặc biệt” được thành lập gồm 16 cán bộ chiến sĩ, trong đó có 6 cán bộ trinh sát Công an đã dũng cảm vượt dưới làn đạn, truyền đạt chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, điều tra các vị trí đóng quân của địch, phối hợp với lực lượng Công an Hà Nội tăng cường công tác nắm tình hình địch, trừ gian, bảo vệ nhân dân.

Theo Đại tá Trần Ngọc Long- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự: Ở địa bàn thủ đô Hà Nội, cuộc chiến bùng nổ trong thế cài răng lược, mà trong một cái thế cài răng lược như vậy  thì tác chiến của bộ đội chủ lực gặp rất nhiều khó khăn, thì lúc bấy giờ hoạt động mang tính du kích của lực lượng công an lại rất cần thiết. Công an không chỉ  làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, trấn áp các hoạt động của lực lượng phá hoại, mà công an trở thành lực lượng sát cánh cùng bộ đội và nhân dân thủ đô triển khai các thế trận chiến đấu

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban- Viện trưởng Viện lịch sử Công an cho biết: Khi bước vào những ngày toàn quốc kháng chiến, lực lượng Công an cùng với các lực lượng tự vệ thành, lực lượng vệ quốc đoàn đã tổ chức một số cụm chiến đấu, tất cả lực lượng công an các quận trong nội thành Hà nội mà lúc đó là khu 11, đều trở thành ổ đề kháng để phục vụ cho hoạt động quân sự, đặc biệt lực lượng công an xung phong, cảnh sát xung phong  và các lực lượng trinh sát đã phối hợp với lực lượng quân đội  tổ chức 2 trận chiến rất quan trọng là: nhà Đấu Xảo Hà nội, khu vực chợ Đồng Xuân và bốt Hàng Đậu. Và phối hợp với quân đội, tự vệ thành đã đánh lui các đợt phản kích của quân Pháp, bảo vệ được nhân dân sơ tán, phục vụ cho các hoạt động di chuyển lực lượng của chúng ta ra vùng an toàn

Trải qua hơn 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, anh dũng, sáng tạo, lực lượng CAND đã làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của quân và dân ta trong những ngày toàn quốc kháng chiến, làm  thất bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” và âm lưu xâm lược của kẻ thù; chủ động chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài, tạo tiền đề cho những thắng lợi tiếp theo mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

BT