Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 13/12/2016

print

EU và Cuba ký thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ

(ANTV) -  Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã chính thức ký thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ. Sự kiện được xem là dấu mốc đánh dấu sự kết thúc tiến trình đàm phán khó khăn giữa hai bên.

Tham gia lễ ký kết thỏa thuận chính thức về việc bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và EU tại thủ đô Brussels của Bỉ có bộ trưởng ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez Parrilla, quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini cùng 28 quốc gia thành viên EU khác.

Phát biểu sau lễ ký kết, bà Mogherini cho rằng thỏa thuận này đã mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai bên.

Bà nói: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Quan hệ giữa hai bên đã bước sang một chương mới. Và chúng tôi sẽ cùng tạo nên điều này. Tôi vui mừng được thông báo rằng Hội đồng Châu Âu chấp thuận việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, và điều này chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được, đồng thời khẳng định, bình thường hóa quan hệ với EU sẽ mở ra cơ hội phát triển cho người dân và đất nước Mỹ latin này.

Ông tuyên bố “Thỏa thuận này mở ra cơ hội và điều kiện thuận lợi cho Cuba, dù chúng tôi vẫn đang chịu một số cấm vận thương mại từ phía Mỹ.  EU và các nước thành viên, chắc chắn sẽ đóng vai trò chính trong kế hoạch phát triển của đất nước chúng tôi. Quan hệ kinh tế EU-Cuba chắc chắn sẽ là ưu tiên của chúng tôi trong giai đoạn xây dựng một nền kinh tế ổn định và hiệu quả.”

EU và Cuba bắt đầu đàm phán khôi phục quan hệ từ tháng 4/2014. Hai bên tăng tốc đàm phán sau khi Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ và tái mở cửa đại sứ quán hồi tháng 7/2015.

Với sự cởi trói của châu Âu và việc hối thúc đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ của Mỹ, các chuyên gia dự báo kinh tế Cuba trong những năm tới sẽ rất khác. Châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba sau Venezuela, với 22% tổng giá trị trao đổi mậu dịch với bên ngoài. Năm 2013, Cuba nhập từ châu Âu khoảng 2,5 tỷ USD hàng hóa.

Syria: Chiến dịch ở thành phố Aleppo đang trong giai đoạn cuối

Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu Ủy ban an ninh Aleppo, Trung tướng Zaid al-Saleh, ngày 12/12 cho biết chiến dịch quân sự ở Syria nhằm tái chiếm phía Đông thành phố Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát, hiện đang ở những giai đoạn cuối cùng.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi quân đội Syria đã giành lại được khu vực Sheikh Saeed và các khu vực lân cận khác.

Trả lời phóng viên tại khu vực Sheikh Saeed, Trung tướng Zaid al-Saleh nói: "Cuộc chiến ở phía Đông Aleppo cần nhanh chóng kết thúc. Phiến quân không còn nhiều thời gian. Chúng phải đầu hàng hoặc là chết."

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Sheikh Saeed thuộc phần Đông của Aleppo từ những tay súng nổi dậy trong cuộc giao tranh đêm qua. Điều này có nghĩa là phe đối lập Syria đã để mất 90% diện tích khu vực mà họ từng kiểm soát trong thành phố Aleppo./.

BT