Cập nhật: 10:59, Chủ Nhật, 11/12/2016

print

LHQ quốc tế La Habana lần 38 tôn vinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(ANTV) - Liên hoan phim Quốc tế thường niên La Habana lần thứ 38 đã khai mạc tại thủ đô La Habana của Cuba. Liên hoan phim năm nay được coi như một sự kiện để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro vừa qua đời hôm 25/11 vừa qua ở tuổi 90 trước niềm tiếc thương của nhân dân Cuba và quốc tế.

 
Phát biểu trong lễ khai mạc diễn ra tại Nhà hát Các Mác, Chủ tịch liên hoan phim năm nay, Ivan Giroud, cho biết, Fidel không chỉ là nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, mà còn là nhân tố ủng hộ và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực văn hóa tại Cuba.
 
Ông Ivan Giroud, Chủ tịch Liên hoan phim La Habana 2016 nói: “Fidel chính là nguồn cảm hứng cho sự phát triển của phong trào làm phim mới tại Mỹ Latinh hiện nay”.
 
Trong khi đó, khi nói về Fidel, đạo diễn người Cuba Lester Hamlet cho biết, dấu ấn của Fidel Castro tại liên hoan phim năm nay sẽ luôn luôn được mọi người nhớ đến và cảm nhận.
 
Ông Lester Hamlet, Đạo diễn người Cuba nói:"Tôi nghĩ, một vĩ nhân với tầm ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội và lịch sử như lãnh tụ Fidel Castro sẽ luôn luôn là một đề tài phong phú cho các nhà điện ảnh”.
 
Liên hoan phim quốc tế La Habana bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1979 và được thành lập bởi chính cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro và nhà văn người Côlômbia từng đoạt giải Nobel Gabriel Garcia Marquez.
 
Trong 10 ngày diễn ra liên hoan phim, dự kiến có khoảng 400 tác phẩm điện ảnh quốc tế tranh tài ở các hạng mục khác nhau. Bộ phim được trình chiếu khai mạc liên hoan phim năm nay là bộ phim được đề cử giải Oscar “Công dân thanh lịch” của cặp đạo diễn người Argentina Gaston Duprat và Mariano Cohn./.