Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 07/12/2016

print

Chuyện truy dấu vết hiện trường vụ cháy Karaoke ở Cầu Giấy

(ANTV) - Công tác kỹ thuật hình sự trong việc điều tra khám phá các vụ án, cụ thể là thu thập dấu vết tại hiện trường, tiến hành giám định các vật chứng, tang vật,.. là yếu tố hết sức quan trọng, để điều tra khám phá vụ án thành công, đúng quy trình tố tụng, đảm bảo chính xác và không xảy ra oan sai.

Đặc biệt đối với đối với lực lượng giám định kỹ thuật pháp lý về cháy nổ, điểm xuất phát cháy được xem là “hạt vàng” của quá trình điều tra. Từ đó, mới có thể nắm được tính chất, nguyên nhân và xác định thủ phạm gây cháy, nổ.

13h30 ngày 01/11 vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, HN. Vụ cháy lan rộng sang 3 ngôi nhà khiến 13 người thiệt mạng, thiệu rụi hoàn toàn ngôi nhà 68 Trần Nhân Tông cùng nhiều tài sản khác.

Sau 7 giờ đồng hồ đám cháy mới được dập tắt. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng cùng với các kỹ thuật viên thuộc Cục Kỹ thuật Hình sự, Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường.

Trung úy Ngô Tiến Hòa, Phòng Giám định Kỹ thuật Pháp lý - Viện Khoa học Hình sự cho biết, khi chúng tôi đến là một hiện trường ngổn ngang, mùi khí độc nồng nặc. Lối đi lên các phòng rất khó khăn do chật hẹp. Đây là mảnh gạch lát men Tổ công tác thu được ở hiện trường. Với các vảy hàn bám trên bề mặt. Dấu vết này cho thấy tại điểm xuất phát cháy có hoạt động con người hàn cắt kim loại.

Tiếp cận hiện trường trong điều kiện hết sức khó khăn, độc hại nhưng Tổ công tác của Viện Khoa học Hình sự đã không bỏ lọt bất cứ dấu vết nào. Những vết vỡ nứt trên mặt gạch men tại hiện trường vảy hàn kim loại vương vãi vết cắt mới tại khung sắt cửa ra vào tầng 1. Tất cả các dấu vết này đã được các Kỹ thuật viên đưa vào phân tích tỉ mỉ và chi tiết.

Trong lúc này, dư luận xã hội đang nóng lòng chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng về nguyên nhân của vụ cháy kinh hoàng này.

Đại úy Phạm Ngọc Bảo - Phó trưởng phòng Giám định Kỹ thuật Pháp lý - Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho biết, nguyên nhân cháy do quá trình hàn cắt tạo ra vảy hàn, vảy này bắt vào tường cách âm ở khu vực tường gây cháy. Sau đó, nguồn nhiệt từ đó cháy lan ra các phòng khác và các tầng của tòa nhà. Từ đó gây ra vụ cháy kinh hoàng. Tình trạng tại các TP lớn sử dụng hàn cắt kim loại thường xuyên gây ra nguy cơ cháy.

Dù đã tham gia khám nghiệm hiện trường nhiều vụ cháy nổ nhưng đối với vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội vẫn để lại nỗi ám ảnh với các giám định viên kỹ thuật hình sự.

Bởi lẽ, các giám định viên kỹ thuật hình sự không chỉ xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc mà còn hướng dẫn đơn vị xảy ra hỏa hoạn có biện pháp bảo vệ và phòng ngừa kịp thời, tránh gây ra những vụ việc tương tự. Thế nhưng, khi một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức trong phòng cháy thì những hệ lụy đau lòng như thế này vẫn là nỗi trăn trở với các chiến sỹ làm công tác khám nghiệm hiện trường.                  

BT