Cập nhật: 10:00, Thứ 3, 06/12/2016

print

Để người khuyết tật được hạnh phúc trọn vẹn

(ANTV) -Việt Nam hiện có khoảng hơn 6 triệu người khuyết tật, đây là một con số không nhỏ. Như vậy, để có một xã hội phát triển bền vững thì việc tham gia và bình đẳng của người khuyết tật trong đời sống xã hội là một những điều kiện tiên quyết cần thực hiện. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là nhu cầu và quyền lợi cần được đảm bảo của bất cứ người khuyết tật nào. 

 
Chị Nguyễn Thị Thủy, Hội người khuyết tật huyện Phú Xuyên bộc bạch, tôi lập gia đình đã gần 5 năm, sau 2 năm mới có con, lúc đầu cũng rất là lo lắng, không biết con mình sinh ra có bị như mình hay không.
 
 Niềm hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là thiên chức làm mẹ. Nhưng với chị Thủy, người phụ nữ có khiếm khuyết trên cơ thể thì niềm hạnh phúc ấy lại đi kèm với nỗi băn khoăn.
 
Khó khăn trong đi lại, cộng thêm với những mặc cảm về hình hài, dáng vóc khiến cho việc tiếp cận với bệnh viện, trạm xá và những kiến thức chăm sóc sức khỏe của chị Thủy và phụ nữ khuyết tật nói chung trở nên hạn chế.
 
Chị Thủy tâm sự, mình là một phụ nữ khuyết tật, cũng như những phụ nữ khuyết tật khác đều chưa thấy tự tin vào bản thân, các vấn đề về chăm sóc sức khỏe thì cũng chưa quan tâm lắm, trong các hoạt động cộng đồng mọi người còn e ngại lắm.
 
Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là nhu cầu và quyền lợi cần được đảm bảo của bất cứ người khuyết tật nào
 
Theo bà Phạm Thanh Hường, Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Phú Xuyên, đối với chị em phụ nữ ở vùng nông thôn, đặc biệt là chị em phụ nữ khuyết tật, các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản rất là hạn chế. Đối với chị em phụ nữ khuyết tật, khi mà tiếp xúc với các vấn đề này người ta rất ngại, ngại ra khỏi nhà và ngại tiếp xúc. 
 
Trong những năm gần đây, phụ nữ khuyết tật đã nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội ở nhiều lĩnh vực trong đó có chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.
 
Nhân kỷ niệm 24 năm Ngày quốc tế người khuyết tật, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng đã triển khai chương trình khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ khuyết tật. Tại đây, gần 150 phụ nữ đã được thăm khám, tư vấn về sức khỏe sinh sản và cấp phát thuốc miễn phí. 
 
Chị Lê Thị Then, Xã Tri Trung, Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội chia sẻ, mình cảm thấy nhận được sự quan tâm của xã hội với người khuyết tật nói chung, với chị em phụ nữ, vì thật sự với chị em phụ nữ khuyết tật để mà đi khám bệnh tiếp cận với cơ sở y tế là hơi khó khăn, nên là có các dự án này chị em sẽ đỡ ngại hơn,  và cảm thấy được xã hội quan tâm nhiều hơn. 
 
Trao đổi ANTV, bà Đàm Việt Hà - Giám đốc Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng ACDC cho biết, qua những cuộc tập huấn, thăm khám đã có nhiều phụ nữ phát hiện ra bệnh, và có những băn khoăng trăn trở mà chúng tôi thấy các phương tiện truyền thông đại chúng có rất nhiều, đáng nhẽ những thông tin đấy các chị có thể biết rồi nhưng trên thực tết gần như họ không có thông tin.
 
Đối với phụ nữ khuyết tật, những chương trình như vậy không chỉ mang đến nguồn động viên về tinh thần, mà còn trang bị thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, giúp họ có thêm tự tin để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc đầy đủ hơn.