Cập nhật: 13:42, Thứ 7, 19/11/2016

print

Hội nghị COP22 ra Tuyên bố hành động Marrakech

(ANTV) - Tại ngày họp cuối cùng Hội nghị Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 22 (COP22) diễn ra tại Maroc, các đại diện đến từ gần 200 quốc gia đã đưa ra Tuyên bố Hành động Marrakech.

Đây được đánh giá là sự cam kết chính trị cao nhất giữa các quốc gia nhằm thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ứng phó với tình trạng nóng lên của toàn cầu.

Phát biểu ngày 17/11, Chủ tịch Hội nghị COP 22, Ngoại trưởng Maroc, ông Salaheddine Mezouar cho biết tuyên bố 196 quốc gia tham gia hội nghị cùng Liên minh châu Âu EU đã đạt được nhất trí về tuyên bố hành dộng Marrakech về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán kiêm Đại sứ Maroc, tại LHQ Aziz Kekouar đã kêu gọi gần 200 chính phủ liên quan tăng cường và ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và có các hành động chặt chẽ để đối phó với những thách thức trong nông nghiệp liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tại hội nghị COP22 lần này, các nước phát triển cũng tái khẳng định cam kết huy động 100 tỷ USD từ cả nguồn công và tư nhân trước năm 2020 để giúp các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Aziz Kekouar cho biết:“Chúng tôi kêu gọi nhanh chóng nâng cao nhận thức và tăng cường hợp tác giữa các nước để xóa bỏ khoảng cách giữa quỹ đạo phát thải hiện nay và hướng đi cần thiết để đạt được mục tiêu dài hạn về duy trì nhiệt độ toàn cầu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu”.

Hiệp định khí hậu Paris 2015 quy định một loạt biện pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định này nếu đắc cử, với lý do không để nước ngoài kiểm soát số năng lượng mà nước Mỹ sử dụng, đã làm dấy lên những quan ngại về Hiệp định Paris. /.

Giao tranh tiếp diễn ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn

 Bất chấp lệnh ngừng bắn mới nhất do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo hôm 15/11, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở nhiều nơi trên lãnh thổ Yemen, giữa 1 bên là các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen và các đồng minh, với 1 bên là phiến quân Houthi.

Các nguồn tin quân sự cho biết, các cuộc giao tranh dữ dội tại điểm nóng Taez và khu vực giàu dầu mỏ Usaylan đã khiến 9 binh sĩ chính phủ và 12 phiến quân Houthi thiệt mạng.

Trong khi đó, tại thủ đô Sanaa , các cuộc oanh kích do liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu cũng khiến 6 tay súng Houthi thiệt mạng.

Ngày 15/11 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn sẵn sàng tuân thủ 1 kế hoạch ngừng bắn ở Yemen, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/11.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Yemen Mansour Hadi khẳng định vẫn chưa được thông báo về kế hoạch này, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động quân sự dưới sự hỗ trợ của liên quân sẽ vẫn tiếp tục.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy 6 lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" kéo dài 3 ngày hồi tháng 10 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở nước này.

Song, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đổ vỡ từng phần ngay sau khi có hiệu lực.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

BT