Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 29/09/2016

print

Từ mâu thuẫn dẫn đến án mạng

(ANTV) - Trong khoảng thời gian ngắn từ 24/8 đến 14/9,  trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên liên tiếp xảy ra 3 vụ giết người và một số vụ cố ý gây thương tích, làm 4 người chết. Các vụ án xảy ra  để lại những hậu quả đau lòng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình.

Đã 20 ngày trôi qua nhưng sự đau thương, mất mát vẫn còn hiển hiện trong ngôi nhà, người chồng, trụ cột của gia đình đột ngột mất đi, bao lo toan, vất vả của cuộc sống hàng ngày đè nặng lên đôi vai chị Nguyễn Thị Luyến, xóm Chiễn 2, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình.

Chị không kìm nén được cảm xúc mỗi khi nhắc đến chuyện đã xảy ra. Do có mẫu thuẫn trong việc kinh doanh, buôn bán ở chợ mà chồng chị là anh Nguyễn Văn Quân đã bị Phạm Văn Tuân, trú tại phường An Biên, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng cướp đi mạng sống bằng nhiều nhát dao.

Nguyễn Khắc Quảng, sinh năm 1964, trú tại tổ 4, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, chỉ vì một chút mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày với người em ruột, khi lên đến đỉnh điểm Quảng đã dùng dao đâm chết em mình.

Ngoài hai vụ việc trên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn xảy ra nhiều vụ xô xát, cố ý gây thương tích. Các đối tượng gây án ở đủ các lứa tuổi, thành phần xã hội, với nhiều loại hung khí khác nhau.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự thiếu kiềm chế, coi thường pháp luật, bị kích thích bởi rượu bia, ma tuý. Bên cạnh đó là tranh chấp, xích mích, mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày không được giải quyết.

Thượng tá Trần Minh Cường – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án này là xảy ra do mâu thuẫn và cách giải quyết của những người có liên quan đến mâu thuẫn này mang tính chất bạo lực. Có những vụ có nguyên nhân xuất phát đơn giản từ việc tranh chấp mua bán hàng hóa, có vụ do nguyên nhân nợ tiền nên những người đến đòi nợ đã xảy ra mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn với những người đến đòi nợ bằng dao kiếm. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tập trung điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các vụ án nhằm răn đe, ngăn ngừa, phòng ngừa tội phạm".

Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phối hợp giải quyết các mẫu thuẫn trong quần chúng nhân dân không để kéo dài, phức tạp, các gia đình, nhà trường cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý giáo dục con em, phải có sự tỉnh táo, tránh bị kích động, lôi kéo vào các vụ xô xát, đánh nhau. Hãy là người hành xử có văn hoá, trong việc giải quyết các mẫu thuẫn, xích mích.

Thưởng nóng CA huyện Văn Bàn trong vụ bắt 10 bánh hêrôin

Liên quan đến việc triệt phá thành công vụ vận chuyển 10 bánh heroin của công an huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai vào ngày 25/9 vừa qua, Ban giám đốc công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời thưởng nóng cho Ban chuyên án 20 triệu đồng.

Ngày 25/9, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Phạm Sơn Hải, sinh năm 1968, trú tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng khi đối tượng này đang vận chuyển trái phép 10 bánh heroin, có trọng lượng gần 3,5 kg. 

Hải khai nhận được một đối tượng quen từ trước thuê vận chuyển ma túy lên Lào Cai với tiền công là 200 triệu đồng. Ngày 26/9, cơ quan cảnh sát điều tra bắt được đối tượng Nguyễn Tiền Lương, sinh năm 1985, trú tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa  Bình, là người thuê Hải vận chuyển ma túy, thu giữ 153 viên ma túy đá tổng hợp, 02 túi ma túy đá, 2 khẩu súng quân dụng,  hơn 229 triệu đồng.

Để kịp thời động viên tinh thần các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Văn Bàn phá thành công chuyên án, Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã thưởng nóng 20 triệu đồng; Uỷ ban nhân dân huyện Văn Bàn thưởng nóng 10 triệu đồng.

BT