Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 25/09/2016

print

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

(ANTV) - Công  an tỉnh Quảng Bình đã di lý thành công Nguyễn Văn Bảy, trú TP. Đồng Hới, Quảng Bình, là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo hồ sơ vụ án,  từ tháng 3 đến tháng 6/2011, Nguyễn Văn Bảy đã cùng với vợ là Dương Thị Thúy Hà, bằng thủ đoạn gian dối lừa cho vay tiền 14 lần với 3 người, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Với hành vi này, TAND tối cao Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Văn Bảy 11 năm tù và trong thời hạn tạm hoãn thi hành án tại địa phương thì Bảy đã bỏ trốn. Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an tỉnh Quảng Bình đã bắt được đối tượng khi đang đang lẩn trốn tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk.

Tại Quảng Nam, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Xuân, huyện Núi Thành cũng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thủ đoạn của Xuân là dụ dỗ nhiều người nói mình buôn bán bào ngư, có nhiều mối thu gom hàng bào ngư với số lượng hàng tấn từ các ghe thuyền thuộc các xã ven biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sau khi gom đủ hàng sẽ vận chuyển ra Hà Nội để xuất sang Trung Quốc. Chỉ cần bỏ ra 50 đến 55 triệu đồng để mua 1 tạ bào ngư, khi bán sang Trung Quốc có thể hưởng lời từ 12  đến 15 triệu đồng. Tin lời Xuân nên nhiều người đã góp vốn làm ăn từ vài trăm triệu đến 2 tỷ đồng.

Trong thời gian đầu Xuân trả gốc và lãi đúng hạn, nhưng về sau liên tục thất hứa và không chịu trả tiền cho người góp vốn. Thực chất, Xuân không buôn bán bào ngư mà huy động nhiều tiền bằng hình thức góp vốn rồi lấy tiền người này trả lãi cho người kia theo kiểu xoay vòng. Từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2016, Xuân đã thực hiện trót lọt 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên đến 6 tỷ đồng.

BT