Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 23/09/2016

print

Trùng tu chùa Cầu hết sức cấp bách

(ANTV) - Là ngôi chùa nằm trên chiếc Cầu dài khoảng 18m, vắt cong qua một lạch nước nhỏ chảy ra sông Thu Bồn - Chùa Cầu trở thành một trong những biểu tượng của di sản văn hóa thế giới Hội An, là điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đặt chân tới phố cổ.

 Tuy nhiên, cho đến nay,  di tích  hơn 400 năm tuổi này đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và cần sớm được tu bổ. Việc trùng tu như thế nào để tránh nguy cơ di tích bị biến dạng, trẻ lại nhưng vẫn chủ động với việc "cấp cứu " trước mắt, phòng chống việc sụp đổ di tích Chùa Cầu đang là bài toán được đặt ra.

Chùa Cầu, nhiều cột kèo đã mục rỗng, các mối nối, liên kết bị cong vênh, nhả mộng, kết cấu dầm đỡ và sàn đỡ đáy xuất hiện một số vùng không đủ khả năng làm việc an toàn. Hơn 400 năm tuổi, phía trên cầu hàng nghìn lượt khách qua lại mỗi ngày, dưới chân cầu là sự chuyển biến của dòng nước chảy và môi trường ẩm ướt, sự xuống cấp của chùa Cầu là điều tất yếu.

Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cho biết: "Đến bây giờ, theo lịch sử ghi lại, đã trải qua 7 lần trùng tu lớn nhỏ, trong đó lần trùng tu gần nhất là năm 1995. Đã 21 năm rồi, gần một phần tư thế kỷ rồi, hiện nay Chùa Cầu đang bị hư hỏng rất là nặng kể cả phần hạ bộ và thượng bộ,  kết cấu bây giờ các dầm, các trụ đỡ hiện nay đang bị hở ra, cấu kiện gỗ hư hỏng hết. Việc trùng tu Chùa Cầu là hết sức cấp bách".

Trước sự cấp bách đó, một hội thảo quốc tế tìm giải pháp trùng tu chùa Cầu đã được diễn ra giữa tháng 8 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng cần trùng tu theo quan điểm đồng bộ, toàn diện, nhất là kiến trúc. Nên tháo dỡ toàn bộ, làm hồ sơ chi tiết, gia cố, phục chế những bộ phận hư hỏng nặng rồi dựng lại. Không nên kéo dài tình trạng hư đâu sửa đấy khiến di tích dần biến dạng và mất hẳn tính nguyên gốc.

Ông Nguyễn Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Hội An cho biết: "Tất nhiên hạ giải ở đây không phải là ta dùng búa, dùng các phương tiện đập phá ra mà người ta phải đo, vẽ kỹ lưỡng, cụ thể từng ly, từng tý và lấy xuống, hạ xuống, phải đánh dấu vị trí của nó. Khi chúng ta hạ xuống, lắp lại đúng vị trí của từng cấu kiện, cái gì được thay thì phải đúng tính chất về mặt vật liệu, đúng tính chất về mặt màu sắc, kể cả độ tuổi của vật chất mình đang thay, kể cả kỹ thuật, ví dụ tôi nói ngói thì phải nung bằng kỹ thuật truyền thống, gạch cũng phải bằng kỹ thuật truyền thống, ngày xưa dùng gỗ 100 tuổi để xây dựng thì bây giờ cũng phải dùng gỗ 100 tuổi để xây dựng".

Tuy nhiên ông Thành Sự, nguyên bí thư thành ủy Hội An  cho rằng giá trị của một di tích ngoài mặt kiến trúc, lịch sử, nghệ thuật, văn hóa nó còn nằm ở yếu tố hết sức quan trọng là yếu tố niên đại. Việc trùng tu toàn bộ rất dễ biến chùa Cầu thành di tích một tuổi.

Ông Thành Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cho biết: "Khi hạ giải toàn bộ thì tất cả hoa văn, họa tiết, đầu hồi, mái ngói nó phải xáo trộn hết, mà đã xáo trộn chúng ta phải làm mới, đã làm mới thì di tích không còn là di tích nữa".

Cho đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức của chính quyền và các cấp chuyên môn cho việc trùng tu di tích Chùa Cầu. Việc tu bổ theo hướng nào, hạ giải toàn phần hay trùng tu cục bộ là việc làm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, được tiến hành trên cơ sở xây dựng một đề án với đầy đủ các yếu tố cơ sở khoa học, tính pháp lý, biện pháp thi công.

Nhằm thực hiện giải pháp  trước mắt để bảo vệ di sản Chùa Cầu và an toàn của du khách trước khi có nghiên cứu giải pháp đồng bộ bảo tồn di tích này, thành phố Hội An đã có văn bản chỉ đạo thực hiện việc điều tiết lượng khách qua Chùa Cầu. Theo đó, lượng khách được giới hạn, trong cùng một thời điểm không quá 20 khách tham quan Chùa Cầu, nhằm giảm áp lực tải trọng cho di sản Chùa Cầu.

BT