Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 22/09/2016

print

Lật tàu tại Ai Cập, ít nhất 43 người di cư thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 21/9, một tàu chở khoảng 600 người di cư đã bị lật ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, đây là thảm họa mới nhất xảy ra với những người di cư đang cố gắng trên hành trình vượt biên đến châu Âu.

 
Theo đó, con tàu trên chở hơn 600 người di cư, chủ yếu là công dân Syria, Ai Cập và 1 số nước Châu Phi khác đang trên hành trình vượt biển Địa Trung Hải từ cảng Rosetta để tới Châu Âu thì bị lật úp.
 
Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, hàng trăm người khác đã được cứu sống, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người bị mất tích. Giới chức Ai Cập đang  tiếp tục đẩy mạnh công tác cứu hộ tại khu vực tàu gặp nạn.
 
Vụ tai nạn trên xảy ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố tại hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế là cần giải quyết nạn di cư trái phép.
 
Theo số liệu của LHQ, từ năm 2014, hơn 10.000 người đã bỏ mạng trên biển trong hành trình vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.
 
 
Cảnh sát Đức bắt giữ một thiếu niên liên hệ với phiến quân IS
 
Giới chức Đức ngày hôm qua 21/9, cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một đối tượng 16 tuổi người Syria tị nạn bị nghi ngờ liên hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Theo đó, đối tượng này đang muốn tuyển mộ vào hàng ngũ IS và thực hiện các hành động cực đoan của nhóm này. Giới chức an ninh Đức, qua kiểm tra cuộc trò chuyện trên mạng Internet, đối tượng trên bày tỏ sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công khủng bố.
 
Ngoài ra, các nhà điều tra cũng đã phát hiện những chứng cứ đầu tiên về việc đối tượng bị cực đoan hóa.
 
Morocco triệt phá một mạng lưới khủng bố có liên quan đến IS
 
Cũng trong ngày hôm qua 21/9, Bộ Nội vụ Maroc cho biết, đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 3 phần tử thánh chiến có quan hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya, đang hoạt động tại các thành phố M’diq và de Tanger.
 
Theo điều tra, mạng lưới này sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm làm mất an ninh và gây bất ổn tại Maroc, với mục đích biến nước này thành một tỉnh của IS. T
 
hủ lĩnh của nhóm khủng bố này cũng sẵn sàng tham chiến tại Iraq và Syria, đồng thời thực hiện các hành động khủng bố nhằm vào các cơ quan an ninh và người nước ngoài thuộc liên minh chống IS.
 
Tên này cũng đã đánh cắp các chất hóa học và thiết bị tại một phòng thí nghiệm của một trường đại học nhằm chế tạo chất nổ.
 

 

B.T