Cập nhật: 13:01, Thứ 3, 20/09/2016

print

Mỹ bắt được nghi can vụ đánh bom

(ANTV) - Ngày 19/9, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một đối tượng bị tình nghi có liên quan đến vụ nổ diễn ra hôm 17/9 tại quận Mahattan, New York, Mỹ khiến 29 người bị thương.

 
Đối tượng bị cảnh sát bắt giữ có tên là Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, người Mỹ gốc Afghanistan. Theo giới chức địa phương, tên này đã bị bắt giữ sau khi đấu súng với cảnh sát tại thành phố Linden, bang New Jersey. Tên Rahami được cho là có liên quan tới một ba lô có chứa 5 thiết bị nổ, được phát hiện ở thành phố Elizabeth, bang New Jersey.
 
Trong khi đó, ngày hôm qua, 19/9, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio xác nhận thông tin về vụ bắt giữ một nghi can người Mỹ gốc Afghanistan, đồng thời cho rằng, vụ nổ là 1 hành vi khủng bố. Trước mắt các lực lượng an ninh không tìm kiếm thêm nghi can nào khác nữa.
 
Ông Bill de Blasio - Thị trưởng New York: Chúng tôi có đầy đủ lý do để tin rằng đây là một hành vi khủng bố. Cơ quan điều tra sẽ điều tra tất cả những đối tượng liên quan đến vụ nổ tại New Jersey. Đây là vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng, tuy nhiên chúng tôi biết có những thế lực đứng sau hành động khủng bố này.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ bình tĩnh và khẳng định không để khủng bố gieo rắc sợ hãi. Trong khi đó, theo giới an ninh Mỹ các vụ nổ bom tại New York và New Jersey cuối tuần qua, cũng như việc phát hiện thêm một loạt thiết bị nổ khác được đặt gần nhà ga tại Elizabeth, New Jersey đã khiến các nhà chức trách tin rằng có thể có một nhóm khủng bố đang hoạt động tại hai bang New York và New Jersey.
 
 
CHDC Congo: Biểu tình biến thành bạo động khiến 17 người thệt mạng
  
Hôm qua (19/9), đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Congo và những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Kinshasa, làm 17 người thiệt mạng. Cuộc biểu tình thu hút hàng nghìn người tham gia nhằm phản đối việc Tổng thống Congo - Joseph Kabila nỗ lực kéo dài nhiệm kỳ của mình.
 
Phe đối lập Congo cáo buộc Tổng thống Kabila trì hoãn bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay đến cuối năm sau, để duy trì quyền lực. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Kabila đã bác bỏ cáo buộc này. Tổng thống Joseph Kabila - người điều hành CHDC Congo từ năm 2001 - bị cấm tái tranh cử theo quy định của hiến pháp nước này, song ông đã không có dấu hiệu sẽ từ bỏ chức vụ của mình trong tháng 12 tới.
 
Hiện chưa có thông báo gì về việc CHDC Congo sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và trên thực tế sẽ không thể tổ chức được sự kiện này trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông Kabila, kết thúc vào cuối năm nay.
 
Cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ thất vọng trước việc CHDC Congo không công bố lịch trình bầu cử, đồng thời đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức nước này chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực và đàn áp.
 
Còn Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thông báo các quốc gia châu Âu sẽ thảo luận về khả năng áp đặt trừng phạt nhằm vào CHDC Congo. Chính phủ Pháp cũng đã yêu cầu các nhà lãnh đạo CHDC Congo cố gắng giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay trong thời gian ngắn nhất.
 
Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại trước các vụ đụng độ tại Congo.
 

 

B.T