Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 17/09/2016

print

Xử lý cơ sở dùng hóa chất ngâm rau muống tại TP. Bà Rịa

(ANTV) - Không giấy phép đăng ký kinh doanh, nhân viên không khám sức khỏe định kỳ và không kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là hóa chất dùng để chế biến rau không rõ nguồn gốc xuất xứ là những lỗi vi phạm của bà Trần Thị Mỵ, chủ cơ sở chế biến rau muống tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị cơ quan công an phát hiện xử phạt.

Cơ sở chế biến rau muống của bà Trần Thị Mỵ đóng tại khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa. Mỗi ngày cơ sở này cung cấp cho thị trường khoảng 300 kg rau muống thành phẩm. Điều đáng nói là quá trình sơ chế rau, chủ cơ sở này đã có nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó dùng các hóa chất không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm rửa rau muống sau khi bào chế. Rau muống nguyên liệu được đưa vào máy để bào nhỏ, sau đó ngâm vào hai chậu nước đã được pha chế các hóa chất màu xanh rồi đổ ra nền nhà.

Trong quá trình kiểm tra cơ sở chế biến rau của bà Mỵ, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện cơ sở này đang tàng trữ một gói chất bột màu xanh có trọng lượng 0,8 kg, không có nhãn mác, được dùng để chế biến rau muống thành phẩm, cùng nhiều xô, lọ chứa dung dịch màu xanh. Các dung dịch này có độ bám rất chặt, khi dính vào cơ thể rất khó tẩy rửa. Ngoài ra, cơ sở này còn nhiều sai phạm như không giấy phép đăng ký kinh doanh, nhân viên không khám sức khỏe định kỳ theo quy định, không có kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Tiêu Văn Linh - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Đoàn đã xử lý bằng cách lập biên bản, thu các hiện vật và hoá chất không rõ nguồn gốc, các dung dịch đã pha. Niêm phong và lấy mẫu các sản phẩm, nguyên liệu về xét nghiệm và lập biên bản chờ xử lý. Các nguyên liệu đã qua tẩm ướp hoá chất, đoàn cũng đã lập biên bản niêm phong".

Được biết, hiện nay tại địa bàn phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa có nhiều cơ sở sơ chế rau muống, và cũng là nguồn cung cấp chính cho chợ đầu mối Bà Rịa. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lí các trường hợp vi phạm nhằm ngăn ngừa tình trạng sử dụng hóa chất độc hại chế biến thực phẩm, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Công an Tây Ninh phát hiện cơ sở chế biến mỡ bẩn

Tại Tây Ninh, 800 kg nội tạng trâu bò là tang vật thu giữ được khi lực lượng cảnh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra cở sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Nho, ngụ ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này bị phát hiện đang chế biến mỡ nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường Công an Tây Ninh phát hiện gần 800 kg nội tạng bò, trâu được đựng trong các bọc nylon hoặc bao tải cho vào tủ đông để chờ nấu lấy mỡ đã bốc mùi hôi thối và chuyển sang màu đen. Được biết, con của bà Nho là anh Nguyễn Văn Thanh, trú xã Biên Giới, huyện Châu Thành là người đứng ra thu mua số nội tạng trâu, bò ở tỉnh Long An về để nấu lấy mỡ. Mỡ sau khi thành phẩm được vận chuyển xuống thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ, còn đa số nội tạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Thành bán sang cho người dân ở phía bên kia biên giới. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Chi cục Thú y huyện Châu Thành thụ lý.

BT