Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 16/09/2016

print

Sức hủy diệt của siêu bão Meranti tại Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 15/9, siêu bão được cho là mạnh nhất trong năm có tên Meranti đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc gây mưa to và gió lớn, mất điện trên diện rộng. Trước đó, cơn bão quét qua Đài Loan Trung Quốc gây thiệt hại nặng nề.

Bão Meranti đã đổ bộ vào khu vực đông nam Trung Quốc ngày 15/9 mang theo gió mạnh và mưa lớn khiến 1,65 triệu hộ gia đình bị cắt điện, tuy nhiên không có thông tin về thương vong.

Cơn bão đã khiến hàng chục chuyến bay bị hủy và các dịch vụ đường sắt bị gián đoạn, gây áp lực lớn cho hệ thống giao thông tại thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ lễ trung thu kéo dài ba ngày tại nước này.

Một số khu vực của thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến) rơi vào cảnh mất điện, các tuyến cao tốc đóng cửa chỉ ít giờ sau khi bão đổ bộ.

Trước đó, bão càn quét Đài Loan (Trung Quốc), gây thương vong về người và thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng.

Hơn 710.000 gia đình đã phải sống trong tình trạng thiếu nước, buộc các trường học và các doanh nghiệp địa phương phải đóng cửa.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, đây là trận bão mạnh nhất tràn vào một phần lãnh thổ nước này kể từ năm 1949 và là trận siêu bão mạnh nhất trên thế giới kể từ đầu năm.

Dự báo, bão Meranti di chuyển về phía Tây Bắc, hướng tới thành phố Thượng Hải, tuy sức gió suy yếu dần nhưng có thể vẫn gây mưa lớn.

Triều Tiên cảnh báo tấn công Mỹ


Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hôm qua 15/9 cho biết, sẵn sàng tiến hành một vụ tấn công khác nhằm vào các hành động khiêu khích của Mỹ. Tuyên bố này được Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - Ri Yong Ho đưa ra tại hội nghị Phong trào không liên kết tại Venezuela.

Triều Tiên trước đó cũng cáo buộc Mỹ đang đẩy Bán đảo Triều Tiên đến “điểm phát nổ”, sau khi Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom nhằm phô diễn lực lượng nhằm vào Triều Tiên. Hai máy bay ném bom siêu thanh chiến lược B-1B Lancer có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bay trên không phận Hàn Quốc ngày 13/9.

Triều Tiên đã ra tuyên bố phản đối động thái này của Mỹ, coi đây là “hành động khiêu khích quân sự”, bộc lộ ý định của Mỹ muốn tìm kiếm “một cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu” trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Hàn Quốc mới đây cũng nhận định, Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào.
 

BT