Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 16/09/2016

print

UBTVQH cho ý kiến về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

(ANTV) -   Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 3, sáng 15/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Trình bày tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp còn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp là khoảng 98.918 ha, chiếm 0,97% tổng diện tích đất chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số các ý kiến nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết bổ sung đối tượng miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa; giảm bớt khó khăn cho người nông dân, giảm chi phí quản lý hành chính, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TTN-NĐ của Quốc hội cho rằng, đứng về góc độ của người nông dân thì tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đồng ý, ở đây chúng ta phải ủng hộ 70% dân chúng ta là người nông dân đời sống vẫn còn khó khăn, tôi nghĩ rằng chúng ta là lợi được cho người dân thì chúng ta là lợi. đứng về góc độ tác động vào ngân sách thì cũng không lớn lắm. Thứ 2 đứng về góc độ luật pháp thì cũng hoàn toàn nằm trong phạm vi của chúng ta.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hôi phát biểu, người nông dân sau khi nhận đất nông nghiệp phần diện tích được giao, họ có thể thuê thêm phần đất nông nghiệp khác để canh tác. Nhưng hiện nay người dân lại phải trả thuế cho phần đất thuê thêm, như thế là không công bằng lắm, sửa đổi như này là rất hay để đảm bảo công bằng. Đã làm nông nghiệp là được miễn thuế, rất đúng với bản chất của ta là khuyến khích người dân để sản xuất nông nghiệp.

Liên quan đến đề nghị miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị rà soát, nghiên cứu thêm, nhất là đất nông, lâm trường.

Ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội ý kiến răng, thực tế có việc sử dụng sai mục đích, chuyển nhượng trái phép gây lãng phí nguồn lực nhà nước, trục lợi. Diện tích này lớn, nếu không quản lý được mà còn miễn giảm thì tạo ra kẽ hở lớn trong quản lý đất đai. Chính phủ cần có khảo sát đánh giá thực trạng để xem có nên miễn giảm cho đối tượng này hay không”

Ở một góc độ khác có ý kiến đề nghị cần chú ý các đối tượng được miễn giảm không chỉ là nông dân mà ai sử dụng đất nông nghiệp là thuộc đối tượng được hưởng chính sách, vì chúng ta đang quy hoạch phát triển sản xuất, thu hút đầu tư nên cần nghiên cứu thêm về đối tượng được hưởng chính sách.

Cũng trong chương trình làm việc ngày hôm 15/9, UBTVQH đã dành thời gian cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cho ý kiến về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

 

BT