Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 14/09/2016

print

TT Huế giúp hộ nghèo xây nhà tránh trú bão

(ANTV) - Là địa phương thường xuyên xảy ra  thiên tai, bão lụt. Vấn đề  an toàn  tính mạng và tài sản cho người dân luôn được  tỉnh TT-Huế đặc biệt chú trọng.  Thông qua  Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh trú bão, lụt theo Quyết định số 48/2014 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm 2015 đến nay, hàng ngàn hộ dân nghèo vùng thấp trũng đã có thể an tâm khi mùa mưa bão về.

 
Cụ thể, từ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, các gia đình nghèo đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ địa phương, cộng đồng, dòng tộc...trong quá trình xây dựng những ngôi nhà phòng tránh trú bão, lụt tại nơi đây.
 
Sống tại thôn Dương Nỗ Cồn- địa bàn thấp trũng nhất của xã Phú Dương, Phú Vang, Thừa Thiên Huế, ông Thêm không thể  quên được những trận lụt, nước dâng cao 2-2,5m ngập gần hết ngôi nhà của mình. Giờ đây đã có 1 căn phòng hai tầng,thông qua chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh trú bão, lụt. Bản thân ông Thêm cảm thấy không còn lo lắng khi mùa mưa bão đang cận kề, 27  gia đình trên địa bàn xã Phú Dương cũng có chung niềm vui đó.
 
Ông Đoàn Đại Thêm, chia sẻ, trước khi chưa có nhà chạy đi nhà cao  nhất trốn, dắt vợ con đi, giờ nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm dân nghèo an tâm để có chỗ tránh trú.
 
Thực hiện đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, cho đến nay tại tỉnh TT-Huế đã có2.235 hộ nghèo được hỗ trợ số tiền 12-16 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, 1.200 hộ nghèo có nhu cầu đã được vay thêm nguồn vốn 15 triệu đồng từ ngân hàng chính sách với lãi xuất chỉ 0,25%/tháng và được trả trong 10 năm.
 
Đặc biệt, trên cơ sở số tiền được  hỗ trợ, những ngôi nhà  tránh trú bão đã có sự đóng góp rất lớn từ cộng đồng với số tiền hàng chục tỷ đồng, tạo nên sự chung tay chung sức hết sức nhân văn.
 
Lê Thị Thu Hằng,Chủ tịch UBND xã Phú Dương, Phú Vang, Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương vận động gia đình có nguồn  tích lũy, thành viên gia đình  cùng hỗ trợ thêm , cộng đồng hỗ trợ thêm, vận động đoàn viên  thanh niên  cùng phối hợp  hỗ trợ  giúp đỡ thêm  ngày công cho hộ  gia đình để triễn khai  đạt hiệu quả.
 
Những hộ nghèo  vùng thấp lụt  đã được tiếp cận  và các hồ sơ  thủ tục NHCSXH đã hướng dẫn  chi tiết  đến hộ vay  rất đơn giản chỉ cần viết giấy  vay vốn là được vay, hộ nghèo thực ra họ tiếp cận  khó nên ngân hàng hỗ trợ  tận nơi. Ông Trần Minh Tâm, Trưởng phóng kế hoạch nghiệp vụ  tín dụng ngân hàng CSXH Thừa Thiên Huế cho hay.
 
Nhà ở tránh trú bão lụt cho người nghèo là một chính sách  không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối,giúp người dân  yên tâm  ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão , đồng thời giúp địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, kiên cố hóa nhà ở giúp người dân ổn định cuộc sống. 
BT