Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 11/09/2016

print

Lễ hội mừng cơm mới của người Thái Ngọc Chiến

(ANTV) - Từ bao đời nay, cứ vào dịp đầu tháng 9 dương lịch hằng năm, đồng bào người Thái tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại tổ chức lễ ăn mừng lúa mới.

Đây là nét văn hóa độc đáo rất riêng và cũng là một trong những lễ hội lớn của bà con dân bản với ước mong về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cùng với nhiều các lễ hội khác trong năm, Ngọc Chiến giờ đây đang dần trở thành một điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch đến thăm quan và được sống trong một mùa Lễ hội với nguyên vẻ đơn sơ, hồn hậu không thể lẫn với bất cứ nơi nào.
   
 Lễ hội năm nay, mặc dù trời mưa to nhưng đông đảo bà con đã tham dự. Hội mừng cơm mới không chỉ có nghi thức cúng lễ, mà còn là sự giao hòa giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Trong lễ hội không thể thiếu những điệu khèn, những điệu xòe, những trò chơi dân gian đặc sắc như: thi giã cốm, thi kéo co, ném còn, thi giã bánh giày...

Lễ hội mừng cơm mới được người Thái coi trọng và gìn giữ từ này sang đời khác bởi nó vừa phản ánh tín ngưỡng tâm linh, vừa biểu hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng, mang tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời, đây cũng là dịp để anh em trong gia đình, thông gia, làng xóm hội ngộ, chung vui, chia sẻ với nhau công việc làm ăn và thắt chặt thêm tình đoàn kết thôn bản hướng về một cuộc sống đủ đầy.

Để đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự cho Lễ hội, lực lượng Công an huyện Mường La, Công an xã Chiềng Công đã triển khai, bố trí lực lượng làm tốt công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông; đảm bảo, giữ gìn tình hình an ninh trật tự tại các điểm diễn ra các hoạt động, để Lễ hội được diễn ra vui vẻ và an toàn.

 

BT