Cập nhật: 00:26, Chủ Nhật, 11/09/2016

print

Người dân Thủ đô chưa tiếp cận với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3

(ANTV) - Ngày 10/8, TP. Hà Nội chính thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 144  phường của 12 quận. Đây là bước đẩy mạnh cải cách hành chính mang tính đột phá của Hà Nội. Tuy nhiên, sau một tháng triển khai một số nơi người dân có vẻ  vẫn chưa mặn mà, chưa tiếp cận được với dịch vụ trực tuyến.

Anh Mười đến UBND phường Dương Nội, Quận Hà Đông đến để làm thủ tục khai sinh cho con mình. Sẽ là bình thường nếu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đang được triển khai. Nhưng với anh Mười không hề biết về dịch vụ này. Và với anh thay vì ở nhà vào internet để đăng ký thì anh đến phường làm cho thuận lợi, bởi nếu không biết thì hỏi cán bộ một cửa.

Anh Đặng Trần Mười chia sẻ: Tôi đến đây là giấy khai sinh cho cháu, bây giờ, chính sách thay đổi một chút về máy móc, hôm nay lên phường, tôi mới biết vì về máy móc, tôi không thông thạo lắm.

Ngày 10/8, TP. Hà Nội triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 144 phường của 12 quận, trong đó có thủ tục làm giấy khai sinh. Nghĩa là công dân chỉ cần ở nhà điền các thông tin vào phần mềm, sau đó mang bản gốc đến bộ phận một cửa. Thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn đáng kể từ 20 ngày xuống còn 5 ngày làm việc.

Trở lại với dịch vụ công mức độ 3 triển khai tại phường Dương Nội, Quận Hà Đông, sau một tháng triển khai, theo ghi nhận của ANTV, người dân có vẻ không mặn mà với dịch vụ này. Trong một tháng qua, chỉ có 3 trường hợp đăng ký khai sinh trực tuyến tại Phường Dương Nội.

Chị Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND phường Dương Nội cho biết: Hiện tại, để người dân thích ứng ngay được cũng là cái khó vì Dương Nội cũng là một xã mới lên phường, nhận thức, lối sống vẫn mang nét nông thôn, chính vì vậy áp dụng hệ thống thông tin thì người dân vẫn chưa đáp ứng được do đời sống vẫn khó khăn, một số gia đình chưa có hệ thống điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy kết nối internet để thực hiện nhiệm vụ này.

Tại phường Đại Mỗ, Quận Bắc Từ Liêm, trong tháng qua, số gia đình đăng ký khai sinh trực tuyến tại nhà rất ít. Tuy nhiên, bộ phận một cửa luôn thường trực để hướng dẫn người dân đăng ký trực tuyến tại máy tính đặt ở phòng một cửa. Trong tháng 8 đã có 30 gia đình đăng ký khai sinh trực tuyến thành công tại đây. 

Chị Nguyễn Thị Mai Hương chia sẻ: Tôi cũng như nhiều người khác, gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi lên phường trực tiếp làm và có sự hướng dẫn của các anh chị thì cũng thuận lợi hơn nhiều.

Chị Đinh Thị Cẩm Nhung cũng cho hay: Đối tượng đăng ký khai sinh cho các cháu thường là ông bà, chúng tôi có cán bộ hướng dẫn trực tiếp, ngoài ra còn tăng cường đoàn thanh niên túc trực tuyên truyền cho ngườu dân hiều và biết cách thực hiện.

Việc đổi mới trong cải cách hành chính nhằm tạo ra những tiện lợi cho người dân và cán bộ hành chính là chủ trương đúng đắn củaTp Hà Nội. Tuy nhiên, qua một tháng triển khai,  dịch vụ này vẫn còn nhiều vấn đề. Có địa phương, người dân nắm được quy trình, cách làm. Nhưng cũng có địa bàn, người dân chưa thích ứng, thiếu mặn mà với dịch vụ này. Chưa nói, có những lúc, lỗi hệ thống máy móc gây khó khăn cho người dân. Hay nói cách khác, nhiều chính sách thiết thực nhưng người dân không hiểu thì hiệu quả cũng không cao. Và nếu như vậy thì chính sách đi vào cuộc sống vẫn chưa trọn vẹn.

BT