Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 09/09/2016

print

ASEAN+3 ra tuyên bố cam kết thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

(ANTV) - Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3) đang diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, ngày 8/9 hội nghị đã ra tuyên bố chung, theo đó các bên đã cam kết thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN+3 đã tái khẳng định cam kết thực hiện Chương trình Phát triển Bền vững 2030, được Hội nghị Phát triển Bền vững Liên hợp quốc thông qua năm 2015 tại New York, và Thỏa thuận Paris được thông qua tại Hội nghị Biến đổi khí hậu LHQ 2015. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cam kết hợp tác thực thi 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trong những thập kỷ tới, theo khuôn khổ hợp tác ASEAN+3.

Các lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác giữa ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đối với sự ổn định và phát triển ở khu vực Đông Á.

Trong diễn biến cùng ngày, tại hội nghị ASEAN+3, thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cũng đã bày tỏ quan ngại liên quan đến tình hình Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng tại Biển Đông, đồng thời nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện đúng phát ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật – Trung được tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái rằng, Trung Quốc sẽ không quân sự hóa tại Biển Đông.

Tại các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nước như Philippines, Lào, Australia, Việt Nam… ông Abe kêu gọi các nước đoàn kết, yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết từ  PCA.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cũng đã thông báo lập trường của Nhật Bản về việc tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN 28 – 29 tại Lào đã không đề cập tới phán quyết từ PCA về đường chín đoạn của Trung Quốc, và cho rằng, tuyên bố phải được tôn trọng và việc giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế là cực kỳ quan trọng.

BT