Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 06/09/2016

print

Nga và Mỹ không đạt được thỏa thuận về Syria

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc gặp ngày 5/9 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, Ngoại trưởng nước này John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt giao tranh ở Syria, do còn nhiều vấn đề khác biệt giữa hai bên.

Theo nguồn tin, cuộc gặp giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Cả Nga và Mỹ đều mong muốn tìm kiếm 1 thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo, theo đó mở rộng các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân. Tuy nhiên, giữa 2 bên vẫn tồn tại những khác biệt lớn.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị G20, và nội dung thảo luận có thể bao gồm tình hình tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây cũng đã hối thúc Nga hoàn tất 1 thỏa thuận với Mỹ về việc chấm dứt giao tranh ở Syria, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân ở Aleppo.

Các tay súng IS bị đánh bật khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ngày 4/9 cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria đã đánh bật toàn bộ các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi những khu vực cuối cùng mà nhóm này kiểm soát dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, IS đã mất đường liên lạc với thế giới bên ngoài, sau khi đánh mất các ngôi làng biên giới còn lại giữa sông Sajur và Al-Rai. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận, các lực lượng của nước này và Syria đã đẩy lùi được các tay súng IS ra khỏi khu vực biên giới phía Nam với Syria, vốn được coi là vị trí xung yếu để cung cấp vũ khí và quân cho IS.

Cùng ngày, quân đội chính quyền Syria, được sự hỗ trợ của máy bay Nga, cũng đã chiếm một học viện quân sự ở miền Nam Aleppo, qua đó 1t lần nữa bao vây các quận do phiến quân kiểm soát tại miền Đông.

BT