Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 05/09/2016

print

Ngư dân phấn khởi trước nhiều chính sách hỗ trợ mới

(ANTV) -Trước những khó khăn mà bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã và đang gặp phải sau sự cố môi trường biển, những chính sách hỗ trợ là điều hết sức cần thiết và được mong đợi lúc này. 

Việc bổ sung thêm các đối tượng được hỗ trợ và mới đây, nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung trong Dự thảo Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường được Bộ NNPTNT công bố, đã nhận được sự phản hồi tích cực từ người dân.
 
Nỗi buồn do thiệt hại nặng từ sự cố môi trường biển tại làng biển Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế được vơi bớt phần nào khi bà con biết mình vừa được bổ sung vào danh sách hỗ trợ lần này.
 
Họ là chủ tàu và người lao động làm thuê trên các tàu cá có công suất từ 90CV trở lên; Chủ các cơ sở và người lao động tại các cơ sở thu mua tạm trữ thủy hải sản, các cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm và các cơ sở nuôi trồng thủy sản.
 
Bà Nguyễn Thị Vân - Xã Phú Thuận, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế nói: Sự cố xảy ra khiến kinh tế gia đình rồi những người đến làm giúp hết sức khó khăn. Giờ nghe tin nhà nước có hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất chế biến như tôi rất vui mừng, cảm ơn.
 
Theo  dự thảo vừa được Bộ NNPTNT công bố, những cá nhân bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển được hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế trong vòng 3 năm, học sinh và sinh viên sẽ được miễn học phí trong vòng 2 năm.
 
Từ 2016 – 2018, các chủ tàu có công suất dưới 90CV sẽ được hỗ trợ vay vốn để đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn, và nhiều chính sách an sinh xã hội khác liên quan đến bảo hiểm, vốn vay, hỗ trợ đào tạo nghề, khoanh nợ và miễn giảm thuế. Điều này  không chỉ giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt mà còn tạo sinh kế lâu dài để người dân tiếp tục vươn khơi bám biển.
 
Anh Huỳnh Văn Khang - Xã Phú Thuận, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế nói: Nếu có chính sách cho ngư dân đánh bắt gần bờ như chúng tôi vay vốn thì chúng tôi rất phấn khởi hưởng ứng chủ trường để đóng tàu lớn hơn ra đánh bắt xa hơn.
 
Chị Trần Thị Hồng - Xã Phú Thuận, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế bày tỏ: Tôi cũng làm biển, cũng nuôi 2 con ăn học, xảy ra sự cố gặp nhiều khó khăn, nghe nói chính phủ giảm phí cho 2 con ăn học chúng tôi cũng mừng.
 
Có thể nói, dự thảo bổ sung thêm đối tượng và nhiều chínhsách hỗ trợ được trình chính phủ đã đáp ứng mong mỏi của nhândân các tỉnh khu vực Bắc miền trung, đặc biệt là Ngư dân. Trong niềm tin vui chung đó sẽ là động lực tiếp thêm ý chí vươn khơi cho bà con ngư dân trong thời gián tới.
 

 

B.T